Category: Development Website E-Commerce

Development Website E-Commerce Platform Mobile and Website ASP , PHP

Development Website E-Commerce, Social Network, Webmaster Talks

Reviews : สั่งซื้อของ Online กับ Lazada.co.th

ลองดูครั้งแรก กับ Code Voucher ที่ได้รับมาในการสั่งซื้อของ กับ Lazada.co.th  เดิมทีก็ไม่ได้ตั้งใจว่าจะซื้ออะไร แต่ขอเข้าไปลองระบบ ซะหน่อย โดยรวม (ยังมี Bug) อีกพอสมควร (ยังไม่บอกว่าจุดไหน>>เข้าไปใน ระบบสมาชิก ตรงจังหวัด ใช้ Firefox แล้วจะเห็น) ไปเลือกดูหมวดสินค้า ก็จะมีสินค้าให้เลือกหลากหลาย แต่ยังมองดู Model ธุรกิจแบบนี้แล้ว หากำไรจากอะไร นี่ยังงง อยู่ เพราะไม่ได้เป็นเจ้าของสินค้าเอง เอาสินค้ามาลดราคาแล้วก็ลดอีกตาม Code ที่กำหนดโดยระบบ ผมเลือกสินค้า Keyboard กับ Mouse แล้วเป็นการเก็บตังค์แบบปลายทาง ( มันมีค่าธรรมเนียม 49 บาท ด้วยนะครับ) แต่ ในระบบคือจัด(ส่งฟรี) แต่ถ้าจ่ายผ่านบัตรเครดิต ลดไปอีก 10 บาท เหลือ 39 บาท สำหรับค่าธรรมเนียม ก่อนผ่านขั้นตอนการสั่งซื้อ ต้องกรอก ข้อมูลการติดต่อ […]

Development Website E-Commerce, photo Gallery, Social Network, Webmaster Talks

ความภูมิใจเล็ก ๆ ที่เห็น Makro Click.com พร้อมใช้งานแล้ว

แบบร่าง Mock up ตอนนำเสนองานเมื่อประมาณเดือน ก.พ. 2555 ที่ผ่านมา เป็นการเสนอ Strategy ที่คุยยาวนานมากสำหรับ Website E-Commerce ของ Marko ต่อยอดจากงาน Marko Showhuay เมื่อเดือน พฤศจิกายน ปลายปีที่ผ่านมา ณ วันนี้ ตัว Webmaster เองลาออกจากองค์กร Taradsolution มาแล้ว มาเห็นการส่งมอบงานในเดือนนี้ เห็นแล้วภูมิใจเล็ก ๆ อย่างบอกไม่ถูก เงื่อนไขของ Makro คือต้องเป็นสมาชิก Siam Marko ถึงจะซื้อสินค้าราคาพิเศษได้ เพราะทำมาเพื่อสิทธิพิเศษสำหรับผู้ถือบัตร Marko จะยากก็ตรงการจ่ายเงินผ่านช่องทางการชำระเงินเดียวคือ Visa Card / Master Card เท่านั้น หลายคนมองภาพ Makro แล้วจะนึกถึงสินค้าอุปโภคบริโภค แต่ ไม่ใช่แบบนั้นครับ สินค้าที่มีในระบบจะเป็นสินค้าที่ทันสมัย และราคาค่อนข้างถูก ซึ่งในอนาคต ผมมองต่อภาพ […]

Corporate Strategic, Development Website E-Commerce, Webmaster Talks

Affiliate Program ช่วย E-Commerce ได้อย่างไร ?

ตอนนี้ Webmaster อยู่ในช่วงของการลาพักร้อน และก็รอการเริ่มงานกับบริษัท ฯ ใหม่ เนื่องจากอาจารย์ป้อม ที่ลาดกระบังได้ชวนไปพบกับหน่วยงานนึงที่กำลังจะทำ E-Commerce ขนาดใหญ่ ให้กับหน่วยงานของรัฐบาลแต่ปิดชื่อไว้ก่อน หลังจากได้คุยกับทีมงาน อีก 1 ทีมงานที่ทำเกี่ยวกับ ระบบ E-commerce แล้ว  ต้องเปลี่ยนความคิดเราละ  ณ ปัจจุบัน Framework ของ E-Commerce มีหลายคนพัฒนาแล้ว ไม่มีที่ไหนดีที่สุด แต่จะมีการต่อยอดจากของเดิมไปในทิศทางไหนที่ดีที่สุดกับปัจจุบันมากกว่า แต่ ระบบจะดี ก็ยังมีในส่วนที่ทางเราต้องเข้าไปช่วยเสริมคือ Marketing แล้วอะไรหละ ที่จะช่วยทางด้านนี้ ก็เลยนำเสนอ Affiliate Program เข้าไป เลยเป็นที่มาที่ต้องเขียน Proposal ในครั้งนี้ ระบบนี้จะช่วยเรื่อง E-Commerce ได้อย่างไร ? ได้ตอบกับทางกลุ่มทีมงานและ อาจารย์ไป ว่าเป็นระบบช่วย E-Commerce การตลาดแบบวงกว้างและประหยัดค่าใช้จ่าย Win & Win กันทั้ง ผู้ประกอบการ และ […]

Corporate Strategic, Development Website E-Commerce, Strategic planning, Webmaster Talks

เฝ้าดู Rocket Internet E-Commerce ขยายงานมายังประเทศไทย

จากการเฝ้าดู ของ Rocket Internet ผ่านทาง Website หลาย ๆ แห่งมาเปิดตัวในประเทศไทย จาก Website อ้างอิง http://thumbsup.in.th/2012/03/rocket-internet-thailand/ http://www.pantip.com/cafe/silom/topic/B11779356/B11779356.html วันนี้มาดู E-Commerce Style 3 Website ที่ Research จากหลาย ๆ Web เห็นเขาบอกว่า Stock สินค้าแล้วทำราคาให้ถูกเพื่อมาเปิดตัวในเมืองไทย ณ ตอนนี้ ก็เริ่มรับสมัครพนักงานเข้าไปหลายตำแหน่งโดยฝากงานไว้ที่ Jobsdb.com  ” Search คำว่า ZOLORA ดูครับ Web แรก LAZADA ดูเหมือน Positioning  website นี้ จะเน้นสินค้าเป็นกลุ่ม IT Gadget เป็นส่วนใหญ่ เน้นราคาถูก + Logistic ของไปรษณีย์ไทย และเก็บเงินปลายทาง Target Group จะเน้น […]

Corporate Strategic, Development Website E-Commerce, Digital Online Insights, Social Network, Webmaster Talks

Strategic กลุ่ม Insurance (ประกันภัย) ในปี 2555

เป็นงานสุดท้าย สำหรับการทำงานในองค์กร ของ Tarad Solution ที่ได้ทำการบ้านในกลุ่มธุรกิจประกันภัย ว่าจะปรับตัวอย่างไรในปี 2555 เพราะเป็น Requirement ที่ต้องไปเสนอให้ลูกค้า ทั้งนี้ลูกค้าเอง เขาก็ต้องแข่งขันกันในธุรกิจประกันภัย  โจทย์ของธุรกิจประกันภัย คือ ทำอย่างไรให้ Website มีรายได้จากการขายประกันภัย มากขึ้น รวมถึงสร้าง Branding เป็นที่รู้จักในโลก Online นี่คือโจทย์ของงานสุดท้ายสำหรับผม ตั้งสติมองในฝั่งเราเป็นลูกค้า โดยไม่ต้องสนใจว่าบริษัทประกันภัยว่าเขาจะคิดอย่างไร ผมจับ Case Study มา 4 บริษัทกลุ่มธุรกิจประกันภัยประกอบไปด้วย 1.ทิพยประกันภัย  2.เทเวศน์ประกันภัย 3.ธนชาติประกันภัย 4.กรุงเทพประกันภัย มาเป็นตัวอย่างของการทำโจทย์ในครั้งนี้ เริ่มอย่างไรดี ส่วนผมถ้าผมจะคิดซื้อประกันภัย บริษัทใด บริษัท หนึ่ง อย่างน้อยมันต้องตอบโจทย์  5W1H( Who /What /Where/When/Why/How) ได้ กลุ่มประกันภัย Product คือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการรับประกันภัย ตามสินทรัพย์ ที่ตัวเองถือครองกรณีเกิดความเสียหายในอนาคตที่เราป้องกันไม่ได้ ถามว่า ถ้าจะเลือกซื้อประกันภัยที่ใดที่หนึ่ง […]

Development Website E-Commerce, Webmaster Talks

พัฒนาจนเสร็จระบบ Sales Force หรือ Sales Tracking

Sales Force หรือ ระบบ Sales Tracking ระบบช่วยติดตามงานขายสำหรับ Sales และ Team Sales จริง ๆ ระบบ Sales ตัวผมเองเคยเขียนการทำ CRM ด้วย ระบบ Microsoft Access มาแล้วตาม blog นี้ http://myblog.idea2mobile.com/?p=17 ถือว่าช่วยงานขายได้ดีมากสำหรับตัวผมเอง แต่ถ้าองค์กรใหญ่ขึ้น Product สินค้ามีมากขึ้น Sales มีหลายคนเครื่องไม้เครื่องมือต่าง ๆ ต้องช่วย Support Sales ถือว่าเป็นทางออกที่ดีในยุค Digital นี้ ระบบที่พัฒนาเสร็จนั้นเรียกว่า Consolidate ทำหน้าที่ได้หลายอย่างเช่น 1. ข้อมูลลูกค้า (Customer Details) 1.1. Customer Detail แยก Type ของ Group Customer ได้ 1.2. […]

Development Website E-Commerce, Webmaster Talks

Shopping Cart สำหรับ Ebay ในการต่อยอดของ Website ประมูล

จากการซื้อสินค้าใน Website Ebay.com  สินค้าที่ซื้อส่วนใหญ่จะเป็นอุปกรณ์ กล้องถ่ายภาพ ซื้อเลยทันที Buy It Now หรือ ว่าประมูล Auction แข่งกับคนที่ต้องการรายอื่น ๆ  ในระยะเวลากว่า 2 ปี นั้น Website ของ Ebay เท่าที่ทำการซื้อและจำยเงินผ่านระบบ Paypal มานั้นตอบโจทย์ทุกอย่างในเรื่องของ Security และ การคุ้มครองเมื่อไม่ได้รับสินค้า ซึ่งก็เคยมีประสบการณ์ แจ้งไปยัง Paypal ให้ระงับการจ่ายเงิน แต่สินค้าที่จะซื้อนั้น ส่วนใหญ่นั้น จะเป็น one time one order คือ ซื้อสินค้า 1 ชิ้นและก็ทำการจ่ายตังค์ผ่าน Paypal ทันที การเพิ่มขึ้นมาของ Add To cart  อารยณ์ ของ E-Commerce ที่ต้องการซื้อสินค้าหลาย ๆ ชิ้นและ ชำระเงินเพียงครั้งเดียวในการปรับปรุงระบบของ […]

Development Website E-Commerce, Webmaster Talks

Mock up Design แบบไหนที่จะตอบโจทย์ลูกค้า

ไม่ได้เข้ามา update งานใน blog ตัวเองร่วมสัปดาห์ เพราะงานเข้าช่วงนี้หลากหลายตัว ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมารับงานแข่งประกวดแนวคิด Strategy /ราคา / Design  รวมถึง ลูกค้าที่รับมาแล้ว งานต่อไปหลังจากรับ Requirement คือการ Mock up Design ตาม Strategy ที่ได้คิดไว้ตามแผน ปัญหาคือการสื่อสารกับทางลูกค้า ใน แนว Creative ที่ลูกค้าต้องการ กับ Design Graphic ที่จะออกแบบให้ ปัญหาหลักใหญ่ของการออกแบบ Website คือ การ Design ให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย รวมถึงให้ลูกค้าพอใจกับอารมย์ของภาพที่นำเสนอออกไป ภาพหลาย ๆ ภาพ ที่ให้ลูกค้าดู บางทีต้องทำใหม่ บางทีต้องแก้ไข บางทีก็ใช้ได้ บางทีก็ต้องถกเถึยงกันพอสมควร ส่วนตัวคือไม่ได้จบมาทางด้าน Design  Graphic ไม่รู้เลยว่า เขาออกแบบจากอะไร จากประสบการณ์ทำบ่อย ๆ แก้บ่อย จาก […]

Development Website E-Commerce, Webmaster Talks

ไป PR สินค้าตัวเองใน Pinterest Social Network ตัวใหม่มาแรง

Pinterest  Social Network ตัวใหม่ที่เป็นกระแสนิยมในตอนนี้ จากการเข้าไปสมัครสมาชิกและ ลองดูอารมณ์ครั้งแรก มันต่างกับ Facebook หรือ Social network อื่น ๆอย่างใด จากการสัมผัสครั้งแรก อารมณ์มันจะเหมือนกับ Social Bookmark การใช้งานนี้เป็นการ Post รูปภาพโดยการ ปะ Link ซึ่ง Link นั้นจะต้องมีการไปฝากรูปไว้ก่อน แล้ว Post เข้าไปใน  Pin  ของ board ตัวเองที่สร้างขึ้นมา ที่แสดงความชอบในหมวดหมู่ที่แบ่งแยกไว้  ณ ตอนนี้เราจะเห็น ความเป็นส่วนตัว ของ follower ที่ตามเรา หรือ เราตามเขา Follow มี ภาพ ต่าง ๆ หรือ ศิลปะต่าง ๆ ให้เพื่อนสมาชิกเห็นทันที ใครชอบ Comment ก็สามารถทำได้เลย หรือ จะ […]

Development Website E-Commerce, Webmaster Talks

จัดการเอกสารที่สำคัญในระบบการทำงานทุกอย่างด้วย E-Work flows

การทำงานภายใน 1 Loop ของ Flows เช่น ระบบธนาคาร, ระบบการซื้อขาย, ระบบอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเอกสารเมื่อจบ Project แล้วจะเจอระบบงานซ้ำ ๆ วนเวียนกันไปมา เช่น 1. ใบสมัครของลูกค้า / เอกสารการจดทะเบียน / เอกสารอื่น ๆ   ฝ่ายบัญชีตรวจสอบ 2. เอกสารที่ผ่านการลงนาม ฝ่ายกฏหมายตรวจสอบ 3. ฝ่ายขายต้องการตรวจสอบเอกสารย้อนหลัง ฝ่ายขายใช้ในภายหลัง / แก้ไขเอกสารทั้งหมดเพื่อส่งให้ทางฝ่ายกฏหมายอีกครั้ง 4. ฝ่ายเก็บเอกสาร ต้องรวบรวมข้อมูลทั้งหมด  ฝ่ายเก็บเอกสาร จบขั้นตอนสำหรับ 1 customer ของลูกค้า ปัญหาทำไมต้องมี E-Work Flow เอกสารของลูกค้าไม่ครบ ขาดเอกสารสำคัญบางอย่าง เอกสารลูกค้าหายเก็บรวบรวมมาตรวจสอบภายหลังทำลำบาก เอกสารทั้งหมดอยู่ที่แผนกไหน ไม่ทราบ ตรวจสอบไม่ได้ เอกสารไม่ได้ถูกรวบรวมไว้ในที่เดียวกัน ปิดงานของแต่ละแผนกไม่ได้ เราสร้างระบบ E-Work flow ขึ้นมาเพื่อรองรับปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของทางบริษัท […]

Development Website E-Commerce, Digital Online Insights, Webmaster Talks

สร้าง Website E-Commerce ใน 1 วัน ด้วย Opencart

ช่วงเวลาวันหยุดที่ผ่านมาจากโจทย์ เพื่อนพี่ชายอยากได้ระบบ E-Commerce เป็นสินค้าเป็นสินค้าไม้แกะสลัก, ไม่อยากวุ่นวายไปกับ Website สำเร็จรูป, มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ที่สำคัญทำให้หน่อย ขอ ฟรี ด้วย สิ่งที่เพื่อนพี่ชายเราส่งมาคือ Microsoft word อย่างเดียว และ รูปภาพบางส่วน ให้เวลาในการจัดทำ 1 วัน จากโจทย์ที่ให้มา กับ Plat from E-Commerce ที่เรารู้จักนั้นมันก็หลากหลาย ผลสุดท้ายก็ไปตกกับ Opencart ที่เป็น opensource แล้วก็ ภาษาไทยในการใช้กับ opencart ไป download ได้ที่นี่ ติดตั้งใน Host ของ www.idea2mobile.com โดยให้เป็น Sub domain Name ที่ Link เข้าไปที่ http://shop.idea2mobile.com หลังจากติดตั้งเสร็จเรียบร้อย (ลบ Product ทุกอย่างใน Catalog และสินค้าออกให้หมด […]