News Topic update Blog.

Category Archives: Digital Online Insights

Digital Online Insights Trend

ความแตกต่างระหว่าง traditional design vs digital design by Molek chakard chalayut

ความแตกต่างระหว่าง traditional design vs digital design by Molek chakard chalayut

  ไม่ค่อยชอบ Facebook เพราะมาหา Feed ยาก copy ตัดลง Blog ไว้อ่านยามว่าง ไม่ได้แสวงหากำไร Design ใน Digital ต่างจาก Design ใน Traditional อย่างไร หลาย ๆ คนนั้นคงประสบปัญหาจากคนที่ทำงาน Traditional มาทำงาน Design ใน Digital แล้วไม่เวิร์ค หรือทำ Campaign ใน Digital ที่ออกแบบสวยหรู อลังการ แบบที่คนน่าจะเล่นแต่สุดท้ายไม่มีใครเล่นนั้น นั้นเป็นเพราะอะไร Read More »

9 Marketing Trend ในเอเซียที่จะมา

9 Marketing Trend ในเอเซียที่จะมา

  บทความจาก Facebook Molek Chakard Chalayut 9 Marketing Trend ในเอเซียที่จะมา 1. Gamevertising เป็นยุคที่นักการตลาดจะเริ่มเอาเงินไปลงใน Platform media ที่เกี่ยวข้องกับเกมมากขึ้น เช่น Twitch (มีสาขาในไทยแล้ว) หรือพวก Game Caster ต่าง ๆ ตอนนี้ในเมืองนอกมีการทำโฆษณาที่ไปลงในมีเดียเกมเยอะมาก 2. Virtual reality ads โฆษณาแบบ VR จะมาแน่นอน เพราะเริ่มมีการทำลองทำโฆษณาในมีเดีย VR ผ่าน Daydream Google แล้ว หลาย ๆ เจ้าก็เริ่มทำจริงจัง คือ North Face และ BMW หรือในเอเซียก็ Audi จากการทำสอบคือ VR เพิ่ม Engagement ถึง 27% เมื่อเทียบกับโฆษณาธรรมดา 3. Single Lady เทรนด์ผู้หญิงโสดกำลังมา ภาพลักษณ์ภรรยาและความเป้นแม่นั้นจะหมดไป เพราะคนนั้นโสดมากขึ้น แบรนด์ต้องเริ่มปรับตัวในการทำการสื่อสารที่เป็นรูปแบบคนโสดมากขึ้น ... Read More »

เก็บตก จากงาน สหพัฒน์แฟร์ ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กับ อุปกรณ์หยอดเหรียญ มันจะมาแทนที่ไหม

เก็บตก จากงาน สหพัฒน์แฟร์ ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กับ อุปกรณ์หยอดเหรียญ มันจะมาแทนที่ไหม

ระหว่างการ Shopping ของถูกในงาน แล้วเดินเข้าไปใน ไพนารี่ฮอล์ แล้ว เจอ การวางตู้หยอดเหรียญแบบเรียงหน้า กระดาน คิดว่าไม่นานคงไปวางใน 108 Shop แค่ดูภายนอกก็อลังการแล้ว ว่าตู้นี้มันชำระเงินแบบหยอดเหรียญได้แล้ว ก็ผ่าน LINE PAY ได้ด้วย Read More »

Facebook เตรียมทำ Super ad-exchange ของตัวเอง ระบบการซื้อโฆษณาแบบ Programmatic แบบครบวงจร

Facebook เตรียมทำ Super ad-exchange ของตัวเอง ระบบการซื้อโฆษณาแบบ Programmatic แบบครบวงจร

ข้อมูลเก็บมาจาก Molek Chakard Chalayut   เมื่อไม่นานมานี้ Facebook นั้นได้แอบไปจดสิทธิบัตรในเรื่อง “Social Networking system Data exchange” ซึ่งคร่าว ๆ นั้นเป็นระบบ Ad Exchange ที่รวมกันระหว่างข้อมูลของ Advertiser และตัว Social graph ของ Facebook เอง เพื่อหา User ที่มี profile ที่ตรงกับโฆษณาที่คนลงโฆษณาตรงตามความต้องการ ซึ่งการที่ Facebook ครอบครองข้อมูลส่วนตัวมหาศาล ทำให้การเข้าถึงความสนใจและกลุ่มคนที่ตรงการนั้นจะแม่นยำยิ่งขึ้น โดยสามารถแสดงผลในมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ปกติได้ และหาก Facebook ประกาศ Launch จริง สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมา คืออุตสาหกรรมทางโฆษณาออนไลน์ที่ทำ Ad-Exchage หรือ Recommended Content โดยเฉพาะ google นั้นจะได้รับผลกระทบอย่างยิ่ง Facebook นั้นมี Ad-Exchange 2 แบบอยู่แล้ว คือ FBX และ LiveRail Platform ... Read More »

Webpresso: จิบกาแฟคนทำเว็บ เรื่อง Web Trend 2015

Webpresso: จิบกาแฟคนทำเว็บ เรื่อง Web Trend 2015

Web Presso จิบกาแฟคนทำเว็บ สัมมนาครั้งแรกใน ปี 2015  ได้อะไรบ้างจากงานสัมมนา เอามาบันทึกย่อเท่าที่จดประมาณนี้ Trends Website ในปี 2015 1. Mobile / Tablet  ปี 2015  น่าจะมาแรง เหตุผลหลัก ๆ จะมาจากการวิเคราะห์ของวิทยากรดังนี้ 1.1. Mobile Table ราคาจะถูกลง  สามารถซื้อมาแล้ว ใช้งานทางด้าน Social Network ได้ทันที การปรับตัวสำหรับการทำ Website ควรจะปรับตัวในแนวทางดังนี้ – Mobile Site / Responsive จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับ ทุก ๆ  Website เพราะ สัดส่วนตอนนี้ คนเข้าใช้งานจากมือถือ 60 % มากกว่า Desktop แล้วในหลาย Web 1.2. การทำการตลาดจาก Mobile Apps ยังมีแนวทางไปได้อีกมากเช่น ไปต่อยอดจาก Location Base ... Read More »

Overall Business Car Rent Thailand การบ้านภาพรวมตลาดรถเช่า

Overall Business Car Rent Thailand การบ้านภาพรวมตลาดรถเช่า

     เป็นการบ้านฉบับที่ 2 ต่อจากปีที่แล้ว  Blog การบ้านตลาดรถเช่า ในปีที่แล้ว http://onlinemedia.idea2mobile.com/?p=2588  รถเช่า office ที่เราทำงานอยู่ ตอนนี้อยู่ตรงไหน ในอุตสาหกรรมภาพรวมทั้งหมด  ช่วงนี้ Big Data // Digital Economy กำลังมาแรง ก็เลยถือเอา Data มา Analysis ในอุตสาหกรรมหนึ่งละกัน เพราะกลุ่มอุตสาหกรรมนี้ รายได้ระดับ 1 พันล้าน ก็ถือว่ารายได้ ไม่ใช่น้อย ถือว่าเป็น GDP ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทยเลย อุตสาหกรรมรถเช่า ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจทางการค้าจากงบการเงิน ในปี 2555 เปรียบเทียบกับ ปี 2556 ระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไร จากภาพด้านบนต้องแยก อุตสาหกรรมรถเช่าออกมาก่อน ลิสซิ่ง คือ ปล่อยเงินกู้ให้กับบริษัท ฯ รถเช่า  ไม่ถือเอามารวม ทั้งนี้จะเอา Brand ใหญ่ ๆ ที่แข่งขันกันในตลาดว่า ภาพรวมเป็นอย่างไร   ... Read More »

Marketing Plan Road Map “แผนภาพของระบบ Flow Marketing”

Marketing Plan Road Map “แผนภาพของระบบ Flow Marketing”

ได้หนังสือทางการตลาด Online Marketing 4.0 ของน้องเอามาให้อ่าน หัวข้อ ของ คุณมานิต และ ดร.สมฤดี เอามาเรียบเรียง ใหม่ตาม กูรู ต่างประเทศ นักการตลาดชั้นนำ เอามาสรุปเป็นหัวข้อใหญ่ ๆ ทางการตลาด อ่านแล้วเก็บมาเป็นหัวข้อใหญ่ ๆ ในการทำ Marketing ของตัวเองได้เลย เพราะส่วนใหญ่ การคิด Marketing บาง Gimmic จริง ๆมันแค่เป็นส่วนหนึ่งของแผนการตลาด แล้ว ฟุ้ง คือ คิดอะไร แล้วจับมารวม ๆ กัน โดยไม่รู้ว่าอยู่ห้วข้อไหนที่ทำกัน ผมมักจะเป็น แล้ว มันจะมั่วในภายหลัง ไม่เชื่อลองดูแผนภาพ ด้านล่างนี่สิ ว่า Road Map ทางการตลาดที่เขาวางไว้นั้น เราคิดแล้วอยู่ในหัวข้อไหน จากแผนภาพดังกล่าวจากหนังสือ นี่แหละครับ หัวข้อ Gimmic ต่าง ๆ มันเป็นแค่ Secment ในระบบ Marketing Plan ทั้งหมด ขอบคุณหนังสือดี ... Read More »

ลองระบบก่อนใช้งานจริง Payment Gateway สำหรับ รถเช่า

ลองระบบก่อนใช้งานจริง Payment Gateway สำหรับ รถเช่า

วันนี้ให้ทาง Programmer ต่อเชื่อมกับระบบ payment gateway เอามา Reviews ใน Website ซะหน่อยว่ามันทำงานอย่างไร โดยทดลองเป็นลูกค้าจริง เลย โดยเข้าไปจอง จากหน้า Booking ของหน้า Website ผมเลือก Toyota Vios พร้อมชำระเงินในราคา 20,790 บาท โดยกด Pay Now อ่าน Conditions และ Policy ให้เรียบร้อยหลังจากนั้น กด  Confirm Booking ระบบจะนำพาท่านไปสู่ ธนาคาร กสิกรไทย ที่ขึ้นต้นด้วย https”// โดยการเข้ารหัสความปลอดภัย 128 Bit ใส่รายละเอียดในการชำระเงิน สำหรับบัตร เครดิต ของผู้ชำระถ้ายังไม่ผ่านการ Verify by Visa หรือ Master Card  ดูรายละเอียด Link นี้ http://onlinemedia.idea2mobile.com/index.php/archives/1330 เมื่อรับชำระเรียบร้อยแล้ว จะขึ้น Status Approved และ ... Read More »

แนวทางผม เมื่อ AEC เข้ามา จะทำอะไรรองรับ ? (บทความนี้ไม่เหมาะกับนักวิชาการ)

แนวทางผม เมื่อ AEC เข้ามา จะทำอะไรรองรับ ? (บทความนี้ไม่เหมาะกับนักวิชาการ)

จากเนื้อหาเก่า  ตีโจทย์ AEC ผมเขียนขึ้นจากประสบการณ์ (บทความนี้ไม่เหมาะกับนักวิชาการ)   และเพิ่มเติมในมุมมองสำหรับผมอีกประเด็นในแง่ ของการต่อยอด ของ Product บริษัท ฯ ต่าง ๆซึ่งเขาจะต้องปรับตัวให้รองรับแน่  ส่วนตัวผม เราจะทำอะไรดี ที่ไว้รองรับ กับ ธุรกิจที่ได้รับผลบวก จาก  AEC ในเมื่อเราประเมินไว้ว่า การท่องเทียวแห่งประเทศไทย มันน่าจะบูม แอบไปส่อง Website ของการท่องเที่ยวก่อนดีกว่า http://thai.tourismthailand.org/index.php อื่อ แม้แต่ Website ของ ททท หน้าต่างบ้านเรา ยังทำไว้เกือบทุกภาษาไว้รองรับ แล้ว งานนี้ ก็มานั่งคิดต่อไปว่า (การท่องเที่ยว , งานบริการ , โรงแรม, สปา ,ของเก่า, อาหารไทย, พระเครื่องคนต่างประเทศชอบมาก อะไรอีกหละ นึกไม่ออกหละ)  เมื่อมาจับทางว่า กลุ่มธุรกิจนี้น่าจะได้ผลบวก แล้ว เราจะอยู่นิ่งเฉยทำไมหละ?   เราถึงแม้จะไม่ได้ เป็นเจ้าของร้านอาหาร หรือ บริการต่าง ๆ  แต่เราเป็นตัวกลางได้นิ  ” เราพัฒนา Software ... Read More »

ผมชอบการตลาด แบบ Engagement customer ของ King Power จัง

เป็น Model การสมัครสมาชิกที่ส่วนตัวชอบมาก เพราะเท่าที่เห็นตาม Website อื่น การสมัครสมาชิก อย่างใดอย่างหนึ่ง ใน Web จะเป็นการใช้ FB Connect ซะส่วนใหญ่ แต่หลังจากทีเราเห็น Time Line เพื่อนเราเองนี่แหละ คนที่สมัครก่อนหน้าเรา มีข้อความโปรยมาประมาณนี้   ยี่ห้อ ” King Power” “คนส่วนใหญ่ชอบสินค้า แต่ส่วนตัวผม ชอบ พระ บนคอ ของท่านประธาน King Power มากกว่า”  เห็นข้อความ + ยี่ห้อ มันชวนให้หลงเลยว่า โอ้โห เพื่อนเรา Life Style  ชอบของประหยัด เข้าไปสมัครบ้างดีกว่า เพราะ คำว่า “สมัครฟรี”  คำว่า ฟรี นี่ 100 ละ 100 % นี่แหละ ไม่รอด ตามไปบ้างดีกว่า หลังจากไปใน Link ดู ... Read More »

Scroll To Top