News Topic update Blog.

Category Archives: Social Network

Stats Social Network

  • Online Media Marketing

    Online Media Marketing

    update เรื่องราว Social media เท่าที่พอจะหาได้มาเขียนใน blog

ลองใช้งาน Zocial Eye (SOCIAL LISTENING & MONITORING) ของไทย

ลองใช้งาน Zocial Eye (SOCIAL LISTENING & MONITORING) ของไทย

Zocial Eye คืออะไร ?  รับฟัง และ คอยดูสอดส่องว่ามีคนที่พูดเกี่ยวกับ Brand เราเป็นอย่างไรในช่องทาง Social Network เช่น Facebook / Twitter / Youtube หรือ Webboard ชื่อดัง เช่น Pantip.com  หลังจากงาน Zocial Award เขามีประกาศผ่านทางหน้า Website ว่า ให้ทดลองเล่นแบบ Lite ได้แบบมีจำกัดระยะเวลา ไม่เกิน 20 – 30 วันมั้งถ้าจำไม่ผิด Read More »

ตลาดรถเช่า กับ AEC (Asian Economic Commnunications)

ตลาดรถเช่า กับ AEC (Asian Economic Commnunications)

เป็นข้อมูลวิทยานิพนธ์ ปริญญาโท ของหัวหน้าผม แล้วกัน เห็นว่ามันมีประโยชน์ เอามาลง Blog เพื่อทำความเข้าใจในตลาดต่างประเทศ AEC (Asian Economic Communications) ต้องยอมรับว่าตั้งแต่มาอยู่ใน Brand รถเช่า ของคนไทย และต้องทำแข่งขันกับ Brand ต่างประเทศ ที่มาลงทุนในประเทศไทยมันเปิดกว้างในมุมมองใหม่ ๆ จริง ๆ สำหรับตลาดเมืองไทยเคยเขียนไว้แล้วที่ Blog นี้  ทำการบ้าน ตลาดรถเช่าภาพรวมในเมืองไทย (ทำมือ Manual) แต่ตอนนี้มันต้องมองไปในระดับ AEC จริง ๆ แล้ว ไปดูว่า ตลาดต่างประเทศ ในรอบภูมิภาค การต่อยอด ธุรกิจทางด้านรถเช่านี้ จะเป็นอย่างไร Read More »

DAATเผยทิศทางภาพรวมธุรกิจโฆษณาดิจิทัลปี 2556-2557

DAATเผยทิศทางภาพรวมธุรกิจโฆษณาดิจิทัลปี 2556-2557

Source : Marketing oops – ข้อมูลสถิติอินเทอร์เน็ตและพฤิตกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตของผู้บริโภคออนไลน์ (Thailand Digital Industry & Online Users Behaviors) – ข้อมูลสถิติการใช้ ไลน์ และโซเชียลเน็ตเวิร์คของไทย (Thailand Social Media Landscape and LINE) – ช้อมูลสถิติโทรศัพท์มือถือและกิจกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือของคนไทย (Thailand Mobile Numbers and Mobile Activities) – ข้อมูลทิศทางภาพรวมธุรกิจโฆษณาดิจิทัล (Digital Ad Spend) Read More »

เก็บตก สัมนา Spark conference 2014 by Thumbsup

เก็บตก สัมนา Spark conference 2014 by Thumbsup

ห่างหายจากการเขียน update blog เรื่องราวทางด้าน online ไปพอสมควร ประกอบกับช่วงนี้ ต้องทำงาน ทาง Website 2 แห่ง เช่ารถ และ website Mercedes benz ที่ใหม่ เลย ไม่มีเวลาทำการบ้านทางด้าน online เลย วันนี้โชคดีได้ไปฟังเรื่องราวของ Thumbsub ที่จัดขึ้น โรงหนัง สกาล่า ในหัวข้องาน Spark conference 2013 โดยมีวิทยากรหลาย ๆ ท่านมาสรุปประเด็นใน ปี 2013 ที่ผ่านมา และ Trend ของ Google โดย พี่อ้อ คุณ พรทิพย์ จาก Google ได้อะไรมาบ้าง ผมเอาคร่าว ๆ ที่คิดว่าสำคัญและนำไปต่อยอดในปี 2014 ก็แล้วกัน Read More »

Cutting Edge Mobile Marketing จากงานสัมมนา AIS Corporate

Cutting Edge Mobile Marketing จากงานสัมมนา AIS Corporate

ได้รับเชิญไปในงานในฐานะลูกค้า Corporate ของ AIS ซึ่งไม่ใช่เป็นงานที่ Public เพราะจุดประสงค์ของงานนี้คือการแนะนำ Service ของ AIS Corporate ซึ่งเป็นการต่อยอดเอานวัตกรรมทางด้าน (Mobile /App Mobile / และ Solutions ทางด้าน Mobiles) อื่น ๆ สามารถนำมาต่อยอดให้ ลูกค้า Corporate อย่างเรา เป็นลูกค้าใน Product อื่น ๆที่มีขึ้นอีกในอนาคต  สิ่งที่ AIS ได้มอง Product ในอนาคต กับการทำการตลาด บน Mobile นั้น มีตัวเลขสนับสนุน จากวิทยากรหลาย ๆ ท่าน ซึ่งได้ ถ่ายภาพ Slide แล้วมาวิเคราะห์กันแบบ เราสรุปเองประมาณนี้ เริ่มต้นจาก วิทยากรท่านแรก COO AIS Corporate ไม่รู้ใคร จำชื่อไม่ได้ ถ้าบอกว่าสมาชิก 87 ล้าน กับประชากรคนไทย นั้น ... Read More »

ทำการบ้าน ตลาดรถเช่าภาพรวมในเมืองไทย (ทำมือ Manual)

ทำการบ้าน ตลาดรถเช่าภาพรวมในเมืองไทย (ทำมือ Manual)

คลังข้อมูล กรมพัฒนาธุรกิจทางการค้า   เดิมทีอยากทำข้อมูล Part Sharing  สัดส่วนรายได้ Online : Off-line คิดเป็นสัดส่วน ทั้งหมดเท่าไหร่ จริง ๆ คือทำเสร็จแล้วหละ แต่ เอาออก Public ไม่ได้ เนื่องจากเป็นความลับของทางบริษัท ฯ  ตอนนี้เลยขั้นอยากจะดูว่า ตลาดอุตสาหรกรรมรถเช่านั้น มีมูลค่าประมาณเท่าไหร่เมื่อเทียบกับหลาย ๆ บริษัท ฯ ที่ทำทางด้านธุรกิจเดียวกัน (เอาอารมย์ ตอนอยู่ Business Online ตอนนั้นเป็นพนักงาน ก็บ้าจี้ นั่งเล่นข้อมูลอยู่คนเดียว) ข้อมูลที่เอามาวิเคราะห์นั้น เอามาจากกรมพัฒนาธุรกิจทางการค้า จริง ๆ เป็นข้อมูลที่เปิดเผยนะแต่อาจจะมีผิดพลาดตรงลง ประเภทหมวดธุรกิจนี่แหละ เพราะไม่ละเอียดพอ  (รถเช่าอยู่ในหมวด K: บริการอสังหาริมทรัพย์ การให้เช่าและบริการทางธุรกิจ และ อยู่ในหมวดย่อย  71110 : บริการให้เช่าขนส่งทางบก) สรุป คือ ลิสซิ่ง บริการทางการเงิน เกี่ยวกับการให้สินเชื่อ ทางด้าน รถยนต์ ขนาดเล็กขนาดใหญ่ และ ... Read More »

Trend Marketing มุมมองของคนรักสุขภาพ ผ่านจักรยานในงาน Bangkok Bike 2013 เมืองทองธานี

Trend Marketing มุมมองของคนรักสุขภาพ ผ่านจักรยานในงาน Bangkok Bike 2013 เมืองทองธานี

  กระแสของคนรักสุขภาพ การออกกำลังกาย มาแรงมาก และ การออกกำลังกายด้วย จักรยาน  ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ในช่วง 2 – 3 ปี ผ่าน Social Network  มี เซเลป หลาย ๆ ท่าน และ เพื่อนร่วมงาน หรือ แม้กระทั่้ง เพื่อนใน FB ต่าง มาใช้จักรยาน Hi-End กันเยอะมาก รวมถึงส่วนตัวเปลี่ยนจากเสือภูเขา มาใช้เสือหมอบแล้วในวันนี้  เราไปสำรวจมุมมองต่าง ๆ ผ่าน งาน Bangkok Bike 2013  ที่เมืองทองธานีกัน  ผมเห็นอะไรบ้าง ? ปีที่ผ่านมา ของ เรื่องที่เกี่ยวข้องกัน Bikefest เป็นมากกว่า ศิลปะ http://onlinemedia.idea2mobile.com/index.php/archives/2168   Read More »

เริ่มต้น Google Remarketing ( Step by Step )

เริ่มต้น Google Remarketing ( Step by Step )

Re- marketing ใน Google adwords ผมขออธิบายส่วนที่ผมเข้าใจแล้วกัน ว่ามันคือ  การทำโฆษณาโดยให้แสดง Banner ตามติดไปยัง ลูกค้าเมื่อเข้า Website เราครั้งแรก แล้ว ทำการ Reminder โดยตามติดไปยัง Website ที่เป็น Partner ของ Google ให้แสดง Banner เรา ในแต่ละ Website ที่ลูกค้าได้ไปเยื่ยมชม มันอาจจะดูว่าเยอะไปไหม แต่ Google เขาก็บอกว่า มันสร้าง Effective ในการโฆษณาให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายมาก ไม่ลองก็ไม่รู้ครับ หาข้อมูลใน Google มีแต่ทฤษฏี ไม่มี Tool ภาษาไทย เลย  ทำไงดี   Emails หาคุณ Gift Google ที่สิงค์โปร์ ให้โทรครับ  บอกอยากทำ Remarketing ต้องทำอย่างไรบ้าง ? ไม่นาน คุณ Gift จากสิงค์โปร์ก็โทรมา บอกวิธีการแบบ Step ... Read More »

Branding กับกลยุทธ์การสร้าง ด้วย IMC (Integrated marketing communications)

Branding กับกลยุทธ์การสร้าง ด้วย IMC (Integrated marketing communications)

Integrated marketing communications (IMC) ไม่ปรับตัววันนี้อาจจะไม่มีที่ยืนสำหรับ นักการตลาดในอนาคต  เพราะ เราจะเห็นการทำการตลาดทุกวันนี้  เราแข่ง Marketing (ราคา) แบบ Red Oceans กันทุกสินค้า เราจะฆ่ากันตายในธุรกิจเดียวกัน และก็จะแข่งกันที่ใครสายป่านยาวกว่า ก็จะอยู่ในธุรกิจได้  แต่สำหรับโลกปัจจุบัน มันเริ่มจะไม่ใช่ละ  ผมมองว่า คนทำงานทางด้าน Marketing off-line + Online อาจจะต้องเริ่มปรับตัวแล้ว ว่าจะทำอย่างไร ?  สินค้าเราไม่ต้องการขายถูก แต่ อยู่ในความชื่นชอบของผู้บริโภค โดยไม่จำเป็นต้องลดต้นทุน และ เพิ่มการขายได้ตลอดเวลา คำตอบ คือ การสร้าง Branding  Read More »

อยากจะมีธุรกิจของตนเอง  มาวิเคราะห์แฟรนไชส์ อีก 1 ทางเลือกดีกว่า

อยากจะมีธุรกิจของตนเอง มาวิเคราะห์แฟรนไชส์ อีก 1 ทางเลือกดีกว่า

    TFBO งานแฟรนไชส์ และ โอกาสทางธุรกิจปีนั้เป็นปีที่ 9  เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ในการอยากจะมีธุรกิจของตัวเอง เป็นงานที่น่าจะลองไปเดินอย่างยิ่ง หรือ เข้าไปดูกิจการที่ประสบความสำเร็จ ถ้าเรามีพื้นที่และเงินทุนเพียงพอ และใจที่พร้อม ร่วมเดินต่อยอดไปกับธุรกิจของ แฟรนไชส์ซอส์ ที่มาออกงาน ก็น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการมีอาชีพที่ดี พอดี มานั่งทำตัวเลข ช่วงวันหยุดที่ผ่านมา อยากเอาเงินที่มีประมาณ 1-3 ล้านบาท และ ทำเลดี ๆ ของเราเอง  อยากจะไปหา แฟรนไชส์มาทำสัก 1 ธุรกิจ แต่อยากดูภาพรวมอะ ผมพยายามรวบรวมในช่วงวันหยุดที่ผ่านมาพอได้ตัวเลขประมาณนึง ข้อมูล Research ที่พอจะหาได้ จะเป็นของ Website : Thaifranchisecenter.com  แฟรนไชส์ แบ่งตามหมวด เป็น 11 หมวด ( อาหาร / เครื่องดิ่มและ ไอศกรีม / เบเกอรี่ / บริการ / การศึกษา / ความงาม / ... Read More »

Scroll To Top