สนับสนุนพี่ชาย ผมหน่อยครับ ใครสนใจสินเชื่อส่วนบุคคล ก็ติดต่อได้เลยครับ

News Topic update Blog.

แน่ใจหรือครับว่าการวัดผล Likes เยอะคือการตลาด Social Marketing ที่ประสบความสำเร็จ?

แน่ใจหรือครับว่าการวัดผล Likes เยอะคือการตลาด Social Marketing ที่ประสบความสำเร็จ

แน่ใจหรือครับว่าการวัดผล Likes เยอะคือการตลาด Social Marketing ที่ประสบความสำเร็จ

แน่ใจหรือครับว่าการวัดผล Likes เยอะคือการตลาด Social Marketing ที่ประสบความสำเร็จ ? อันนั้นอาจจะเป็นบทเรียน จากในห้องเรียนหรือวิทยากรที่ได้บอกและเราได้ร่ำเรียนกันจนกว่าเราจะมาเรียนรู้และทำ Campaign เอง จะเห็นได้ว่าสิ่งที่ได้รับการอบรม หรือ การบอกกล่าวนั้นมันก็เป็นเพียงแค่ทฤษฏี จากผู้สอน เพียงฝ่ายเดียว

จาก 4 เดือนในการดูแล Fanpage แบบจริง ๆ จัง ๆ ในการจัด Campaign จะเห็นได้ชัดเจนว่า มันจะมีคนกลุ่มหนึ่งหรือเรียกว่าขาประจำ (เปิด Facebook มาเพื่อล่ารางวัล) เป็นจำนวนมากที่เดียว (ตัวอย่างมีเยอะ )

ขาประจำสำหรับ Facebook Page เพื่อล่ารางวัล

ขาประจำสำหรับ Facebook Page เพื่อล่ารางวัล

Facebook ขาประจำจะมีตัวอย่างคล้าย ๆ กัน คือ เปิด Account มา แล้วหากิจกรรมทางการตลาดที่ แต่ ละ Brand นำมาเสนอให้เล่นเกมส์ ชิงรางวัล โดยยึดหลัก ง่าย ๆ ตาม กฏของ FBที่ให้เล่น คือ  Likes / Share / Comments เป็นหลักที่ง่ายมาก  เปิด Facebook เยอะ มีโอกาส ล่า รางวัล ได้เยอะ แต่เขาไม่ได้มาสนใจสินค้าคุณนะครับ

ขาประจำสำหรับ เปิด Facebook เพื่อล่ารางวัล

ขาประจำสำหรับ เปิด Facebook เพื่อล่ารางวัล

Facebook เปิดไม่ยาก  การ Copy Marketing Online  Brand Page (ตามสื่อโฆษณา)  + การไปฟังสัมนาที่เราร่ำเรียนกันด้วยการเพิ่ม Likes เอะอะก็เพิ่ม Likes (ตกลงมันคือกลยุทธ์ที่ดีที่สุดของนักการตลาด Online ) แล้วหรือ ? ถ้ามาเห็นตัวเลขจริง จากประสบการณ์จริง  จะพบว่า ใน 100 คน จะมี ขาประจำประมาณ 30 -40 % เลยทีเดียว ถามว่าขาประจำ นี่คือ กลุ่ม Target ของลูกค้าคุณหรือเปล่า ?

ปล . เมื่อ Campaign  จบลง คนพวกนี้แหละ จะมีจิตวิทยา Unlike ก่อนชาวบ้านทำให้ มุมมอง Marketing ต้องทำอะไรบางอย่าง ก็คือ แจกรางวัล รวมถึง รวมกัน Drama ให้คนดูแล Page แบบเซ็งกันไปทีเดียว

ตัวเลขมุมมองทางการตลาด Likes เยอะมันน่าจะดี แต่แฝงไปด้วย Like ผี ทำให้คนเข้าใจผิดว่า Brand นี้ มีลูกค้าเยอะ ผมว่ามันไม่จริง ? สิ่งที่จะทำให้เกิดยอดขายจากการทำการตลาดนั้น แล้วมาเป็นลูกค้าคุณอันนั้นหละ คือ แนวทาง Marketing ไม่ว่าจะเป็น off-line หรือ Online ที่ประสบความสำเร็จ

ผมเชื่อและหวังว่าสักวัน ผู้บริหาร หรือ ผู้นำทางการตลาดในโลก Online น่าจะเปลี่ยนแนวกลยุทธ์ในการทำการตลาดบ้าง ไม่ใช่ไปเชื่อทฤษฎี ว่า Likes เยอะ ประสบความสำเร็จ หรือ ตัวเลข บ้า ๆ บอ อะไร แต่ไม่เคยรู้ไส้ในอะไรเลย (ตอนนี้กินเงินเดือนในลูกจ้างประจำอยู่ก็ต้องทำตามคำสั่งไป) สักวันคงได้พัฒนาการตลาดอะไรที่มันมากกว่านี้

Webmaster
Anantachai Ittiworapong

Comments

comments

About Anantachai ittiworapong

Anantachai Ittiworapong / อนันตชัย อิทธิวรพงศ์ เข้าใจ วางแผน ทำกลยุทธ์ Digital Marketing เก็บจากประสบการณ์ อ่านตำราเป็นที่อ้างอิง ชอบเทคโนโลยี อะไรใหม่ ๆ เป็นชีวิตจิตใจ และหาซื้อมาทดลองใช้เอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top