ห่างหายจากการเขียน update blog เรื่องราวทางด้าน online ไปพอสมควร ประกอบกับช่วงนี้ ต้องทำงาน ทาง Website 2 แห่ง เช่ารถ และ website Mercedes benz ที่ใหม่ เลย ไม่มีเวลาทำการบ้านทางด้าน online เลย วันนี้โชคดีได้ไปฟังเรื่องราวของ Thumbsub ที่จัดขึ้น โรงหนัง สกาล่า ในหัวข้องาน Spark conference 2013 โดยมีวิทยากรหลาย ๆ ท่านมาสรุปประเด็นใน ปี 2013 ที่ผ่านมา และ Trend ของ Google โดย พี่อ้อ คุณ พรทิพย์ จาก Google ได้อะไรมาบ้าง ผมเอาคร่าว ๆ ที่คิดว่าสำคัญและนำไปต่อยอดในปี 2014 ก็แล้วกัน

spark_conference

spark_conference

ช่วงแรก คุณ @Jakrapong แห่ง thumbsup สรุปข่าว ทั้งหมด สำหรับเหตุการณ์ ย้อนหลังในปี 2013 ว่ามีข่าววงการ IT อะไรบ้างที่สำคัญของต่างประเทศ ซึ่งได้รายละเอียดพอที่จะทราบ Trend และแนวโน้มคร่าว ๆ ของธุรกิจ Online โดยยังคงมี Social Network อย่าง Facebook มาแรงเป็นอันดับ 1 และการทำ Media online ต้องเข้าถึงคนส่วนใหญ่ให้มากถึงจะประสบความสำเร็จ

spark_conference

spark_conference

และตามมาด้วย

spark_conference

spark_conference

 

แขกรับเชิญจากต่างประเทศ ผู้แต่งหนังสือ Realtime Marketing  คุณ  David Meerman Scott นักวางกลยุทธ์การตลาดดิจิตอล ช่วงนี้ บรรยายเป็น Eng ได้ยกตัวอย่างการทำ Rea time Marketing ที่น่าสนใจ การเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน แบบทันทีทันใด  (ขอเก็บไปทำการบ้าน นี่คือข้อดีของการมาฟังสัมนา)

spark_conference

spark_conference

ช่วงบ่าย คือ พี่ป้อม @Siwat  จาก Minter media มาเล่าเรื่อง ในปี 2013  มาเล่า Trend  ทางด้าน Online จะให้ความสำคัญ กับ Video Online อย่างมาก โดยยกตัวอย่าง Youtube  Views สูง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลงขอใจแลกเบอร์โทร , และ Live Streaming สไปรท์ แห่ง โฮรโมน เดอะ ซีรี่ส์ มีการดู Online พร้อมกันมากกว่า 5 แสน และ การทำ Video ที่เน้นเฉพาะกลุ่ม ผมเพิ่งรู้ว่าช่อง 7 มีละครย้อนหลัง ใน http://www.bugaboo.tv/ เป็น Online Video ที่นักการตลาด Online ต้องเข้ามาทำกิจกรรมทางการตลาดเหตุผล ในอนาคต ที่รองรับเลย คือ การเข้ามาใช้งานผ่าน Internet มากขึ้น มากกว่าการใช้เวลาใน TV ปัจจุบัน

สำหรับตัวเลขที่ทำ Budget ในการทำสื่อโฆษณาในปี 2013 เทียบกับปี 2014

spark_conference

spark_conference

การจ่ายเงินทางด้าน Online โตขึ้น 52%  ในปี 53 โตขึ้นมากกว่า ปี 52

คาดการณ์ในปี 2014 สำหรับสื่อโฆษณา Online

spark_conference

spark_conference

Forecast คาดการณ์ทางด้าน Media online ในปี 2014

forecast online 2014

forecast online 2014

คาดการณ์ยอดที่จะเงินลงทุนในปี 2014 จะมีมากถึง 5,800 กว่าล้านบาทจะโตขึ้นอีก 38% เป็นตัวเลขที่คิดว่าน่าสนใจทีเดียว จบจากพี่ป้อม @siwat แล้วต่อด้วยพี่อ้อ จาก Google

 

google trend 2014

google trend 2014

คุณพรทิพย์ กองชุน หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทย มานำเสนอ แบ่งเป็น 4 หัวข้อ นั่นคือ Connect, Access, Social Platform (Google+) และ VDO (YouTube) น่าจะมาในปี 2014

คำค้นหาในปี 2013 ของประเทศไทย ตอนนี้ เริ่มมาแทน Keyword เกาหลี ที่สำคัญ จะเป็นละคร และ Entertainment ค่อนข้างมาก

Top Keyword 10 Thailand

Top Keyword 10 Thailand

การเข้าถึง Internet ระหว่าง Platform (PC / Lap Top / Smartphone /Tablets)

trend (Smartphon/pc)

trend (Smartphon/pc)

การเติบโตของ Smartphone และ Tablets นั้นในปี 2014 จะเข้ามาแทนที่ สำหรับ PC / และ Laptop มากขึ้นแล้ว ฉะนั้นใครจะทำธุรกิจ แล้วไม่เข้า Mobile Platform จะน่าเป็นห่วงมากขึ้น

full-value-of-mobile

full-value-of-mobile

full value of mobile  เป็น การโฆษณาในมือถือ ที่ Google ให้ความสำคัญมากในปีนี้ สามารถเจาะจง Segment target น่าจะเป็นกลยุทธ์ของนักการตลาด online ต้องเข้าไปศึกษา

ตัวเลขทางด้าน online

ตัวเลขทางด้าน online

ตัวเลขที่ทาง Google สรุปมาให้ และการ Online ต่อวันต่อชั่วโมง  สำหรับของทางพี่อ้อ สรุป ในคร่าว ๆ ที่แนะนำ Feature ใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็น Google Glass , การใช้ API ของ Google hangout และ Google + Picture และ You tube Live Streaming

จากการสรุปของวิทยากรทั้ง 3 – 4 ท่านนี้ 

1. น้ำหนักในการโฆษณาทางด้าน Online จะให้ความสำคัญของ Online Video เพราะการเข้าถึงมันเริ่มง่ายขึ้น

2. การเข้าถึง Access จะทำผ่าน Mobile มากขึ้น ไม่ว่าจะ Access การหาข้อมูล หรือ กิจกรรมต่าง ๆ

3. การลงสื่อโฆษณา Online จะเป็นช่องทาง Mobile และ Online Video ซึ่งต่อไป น่าจะมีอีกหลาย ๆ Channel + Digital Online ในปี 2014 น่าจะเป็นกลยุทธ์ทีแข่งขันและการทำกิจกรรมในช่องทางแบบนี้มากขึ้น

4. Real time Marketing / Full Value of mobile / Live Stream / mobile advertising platform / Channel Video คือ การบ้านนักการตลาดที่ต้องทำในปี 2014

ช่วง Start up ไม่ได้อยู่ฟัง จดเท่าที่จดในห้องสัมนา จาก งาน Spark Conference 2014  ณ โรงหนังสกาล่า วันที่ 24 ธันวาคม 2014

ขอขอบคุณ Thumbsub สำหรับการจัดสัมนาดี ๆ เช่นนี้

Webmaster

Anantachai ittiworapong

ownner : www.idea2mobile.com

Webmaster: www.thairentacar.com

Webmaster : www.starflag.co.th

 

Tag;#SparkCon , #Thumbsup , #Digital online Trend 2014

 

 

 

 

Comments

comments