วิเคราะห์กระแส พระมหาไพวัลย์, พระมหาสมปอง

มุมมองส่วนตัววิเคราะห์ข้อมูล ท่าน พส.สอบผ่านในการเข้าถึงคนรุ่นใหม่

ธรรมะที่ไม่ยึดติด.. อย่าได้เอาศาสนาที่ตอนเราเกิดมาแล้วเอาไปใส่ในสูติบัตรเลยโดยที่เรายังไม่รู้เลยว่า พุทธศาสนานั้นคืออะไร? แล้วก็ถูกสอนกันมาว่าพระสงฆ์ คือ ผู้ที่ถ่ายทอดธรรมะในตัวแทนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพระพุทธเจ้าแบบดั้งเดิมที่เราเรียนรู้กันมา ตลอดระยะเวลาเราได้เห็นความตกต่ำของพุทธศาสนาเพราะตัวแทนพระสงฆ์นี่แหละ ที่ทำให้ด้อยค่าพุทธศาสนา คนรุ่นใหม่ที่เกิดมาก็ไม่เข้าใจว่า อะไรที่ไม่ดีแล้วเราต้องไปนับถือด้วย แต่การมาของพระสงฆ์ของพระมหาไพวัลย์ และ พระมหาสมปองนั้น สร้างการเข้าถึงของคนรุ่นใหม่ที่ห่างหายไปจากพุทธศาสนาได้ดีทีเดียว แล้วคนรุ่นใหม่ตอบสนองกับธรรมะแบบนี้อย่างไร ?

Gen Y Gen Z ไม่เหมือน Gen X หรือ Baby Boomer

พุทธศาสนาใน Gen X หรือ Gen Baby boomer ความเลื่อมใสในพระสงฆ์ตั้งแต่จำความได้ที่ได้เรียนพุทธศาสนาคำสอนต่าง ๆ จาก พุทธทาสภิกขุ,หลวงพ่อปัญญา, หลวงพ่อฤาษี อื่น ๆ และ พระที่อยู่ในพระวินัย ช่วงเรียนที่เรียนหนังสือปี 2530 ลงมาเป็นตัวอย่างที่ดี ในการให้คนเคารพและศรัทธาแต่กาลเวลาล่วงเลยไป พระผู้ใหญ่หลาย ๆ ท่านได้มรณะภาพไป พระที่สืบต่อในพุทธศาสนาข่าวต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับพระสงฆ์นั้นไม่ได้มีความทรงจำที่ดีเลย กับคนที่เกิดมาต่อจากนี้ ไม่ว่าจะเป็น Gen Y หรือ Gen Z ลงมา ซึ่งเราจะได้ยินคำว่า เราไม่มีศาสนา ซึ่งก็ไม่ผิด เพราะการจะทำให้คนศรัทธาจะต้องให้คนนั้นยอมรับเสียก่อน

สำรวม = สงบ หรือ ว่า แตกต่างอย่างมีสไตล์

ความเชื่อว่าพระสงฆ์จะต้องสำรวมภายนอกดูแล้วศรัทธา จริง ๆ เนื้อแท้ของพุทธศาสนานั้น ภายนอกคือเปลือก เราอยู่กับเปลือกกับโลกภายนอกมาเท่าไหร่แล้ว กับบริบทในการใช้ชีวิต กับคำว่าคนดี , ไม่โกง ก็เพียงคำที่ไว้เขียนในกระดาษเท่านั้น ลองถามตัวเองว่าจริงไหม

Twitter คนรุ่นใหม่ สาย Y ติ่งเกาหลี เต้น Cover Dance ติดตาม Blackpink

วิเคราะห์กระแส พระมหาไพวัลย์, พระมหาสมปอง
วิเคราะห์กระแส พระมหาไพวัลย์, พระมหาสมปอง

Engagement การมีส่วนร่วมของการจับคู่ Battle กัน ของ พส พระมหาไพวัลย์, พระมหาสมปอง ในวันที่ 4 กันยายน นั้น ปรากฏในช่องทางของคนรุ่นใหม่ Twitter ที่คนกลุ่ม Gen Y Gen Z มีส่วนร่วมมากที่สุดทุกช่องทาง เป็นปรากฏการณ์ใหม่ของคนรุ่นใหม่เข้ามาติดตามในช่วงเวลาดังกล่าวเยอะมาก นอกจากรายการเกาหลี กระแสทางสังคม การเมืองที่ทะเลาะกัน ก็คงมีรายการธรรมะครั้งนี้แหละ ที่มีปรากฏการณ์ เข้ามาติดตาม

ไม่เหมาะสม = ลองเอาคะแนนบนออนไลน์มาคำนวณกัน

การตัดสินว่าไม่เหมาะสม เพราะเอาพื้นฐานที่เราเรียนรู้ หรือเคยสัมผัสมาต้องการให้คำตอบที่ออกมาว่าอยากจะให้คนอื่นคิดเหมือนเรา แต่ไม่เคยมองคนอื่นว่าเขาคิดอย่างไร รู้สึกอย่างไร มันไม่แฟร์ในความคิดในเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป คนรุ่นใหม่เขาแสดงออกผ่านทางตัววัดผลที่เขาวัดได้อยู่แล้ว

Score ของ Facebook ที่รวบรวมมาทั้งหมด (Engagement)

วิเคราะห์กระแส พระมหาไพวัลย์, พระมหาสมปอง
วิเคราะห์กระแส พระมหาไพวัลย์, พระมหาสมปอง

คะแนนที่เราไปจับจาก algorithm emoticon นั้น คนส่วนใหญ่ก็ยัง Like ชอบอยู่ ตามลงมาด้วยความสนุกสนาน Haha คนส่วนใหญ่ชอบในความสนุก แต่ก็ต้องยอมรับว่าเหรียญมันมีสองด้าน คน โกรธ ก็มี แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเยอะ ตามที่ข่าวนั้นออกไป

Score ของ Twitter ที่รวบรวมมาทั้งหมด (Engagement)

วิเคราะห์กระแส พระมหาไพวัลย์, พระมหาสมปอง
วิเคราะห์กระแส พระมหาไพวัลย์, พระมหาสมปอง

Twitter ของคนรุ่นใหม่ ข้อความที่ให้ความสนใจในการ re-tweet ที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบในข้อความเพื่อนๆ แล้วบอกต่อกัน มีจำนวนมากกว่า 6 แสนกว่าบ่งบอกว่า ได้มีการอ่านมุก,อ่าน content เข้าใจบริบทของ พส.ทั้ง 2 รูปได้สื่อออกมาแค่นี้ก็เพียงพอแล้วในการเข้าถึงกับคนรุ่นใหม่ไม่ใช่หรือ

คำใหม่ ๆ ที่ต้องปรับตัวแล้วตามให้ทัน

” สภาพพพพ , จิ้ง , สู่ขิต , เมืองทิพย์ , เท่ากับ” หรือ คำอื่น ๆ ที่ไม่อยู่ในคำสอนหรือพระไตรปิฎก แต่เป็นปรัชญามีการเปรียบเปรยสิ่งใหม่ ๆ ในการสื่อสารที่เข้ากับคนรุ่นใหม่ชอบฟังและติดตาม

วิเคราะห์กระแส พระมหาไพวัลย์, พระมหาสมปอง
วิเคราะห์กระแส พระมหาไพวัลย์, พระมหาสมปอง

สุดท้ายนี้ก็อยากฝากไว้ ว่าเราจะให้ธรรมะแบบเดิมอยู่กับคนรุ่นเก่าแล้วจากไป หรือว่าจะให้ธรรมะในรูปแบบใหม่กับคนรุ่นใหม่ที่ควรรักษาไว้ การปรับเปลี่ยนแนวทางคำสอนแบบเดิมที่ไม่เข้าถึงคนรุ่นใหม่แล้ว ยังจะยึดไว้อยู่หรือเปล่า หรือ ว่าเรายอมรับในคำสอนแบบคนรุ่นใหม่ให้เข้าถึงแบบง่าย ๆ แต่มองดูแล้วมันขัดใจไม่สำรวม สำหรับส่วนตัวสวดมนต์กรรมฐานมาตลอดหลายปี ไม่เคยคิดว่าธรรมะคือ สรณะ ปรับเปลี่ยนได้ตามเวลาที่เหมาะสม ยึดมั่นในการดูจิตตัวเอง สังคมมันไร้ที่พึ่งธรรมะรุ่นเก่ามันเข้ายากธรรมะรุ่นใหม่ปรับคนรุ่นใหม่ให้เข้าถึงทำไมจะไม่เปิดใจรับมุมมองนี้หละ

Webmaster
Anantachai ittiworapong

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *