“Sauces, Dips and Condiments in Thailand “หัวใจของครัวไทย” ตั้งแต่น้ำปลา น้ำจิ้ม น้ำปลาร้า ไปจนถึงซอสปรุงรสต่างๆ วันนี้เลยจะมาเจาะให้ฟังว่าตลาดเครื่องปรุงรสไทยตอนนี้ใหญ่แค่ไหน และโตไปทางไหนครับ
ตลาดซอสและเครื่องปรุงรสไทยปี 2025 มีขนาด “2,054 ล้านดอลลาร์” (อยู่ที่ percentile ที่ 84 ของโลก) และคาดว่าจะโตเฉลี่ยปีละ “5.6%” (CAGR) ในช่วงปี 2025-2030 ลองมาดูภาพระดับภูมิภาคกันก่อนครับ
สำหรับคนที่สนใจต้องการข้อมูล ต้นทางซื้อได้ที่ Link นี้

มูลค่าตลาดซอส เครื่องปรุง แต่ละภูมิภาค
| ภูมิภาค | มูลค่าตลาดซอส/เครื่องปรุง 2025 (ล้านดอลลาร์) |
|---|---|
| Asia Pacific | 57,879 |
| North America | 42,612 |
| Western Europe | 32,675 |
| Latin America | 16,808 |
| Middle East & Africa | 13,528 |
| Eastern Europe | 12,227 |
| Australasia | 2,741 |
| รวมทั้งโลก | 178,471 |
6 Data-Insights เกี่ยวกับเครื่องปรุงรสไทย
มาวิเคราะห์เจาะลึก 6 Data Insights เชิงลึกเกี่ยวกับ เครื่องปรุงรสที่จำหน่ายในประเทศไทย มีอะไรที่นักการตลาดต้องเฝ้าติดตามต้องติดตาม และ ต้องทำให้ทันตลาดคู่แข่งด้วย
1. ตลาดเครื่องปรุงรสไทย “2,054 ล้านดอลลาร์” โตสวนเศรษฐกิจ (Market Size)
เครื่องปรุงรสเป็นสินค้าที่อยู่คู่ครัวคนไทยทุกบ้าน ตลาดจึงมีฐานที่มั่นคงและยังโตต่อเนื่องครับ มูลค่าตลาดปี 2025 อยู่ที่ “2,054 ล้านดอลลาร์” (percentile ที่ 84 ของโลก) มูลค่าต่อหัว (per capita) “28.7 ดอลลาร์” (percentile ที่ 54) และคาดการณ์เติบโตปี 2025-2030 ที่ CAGR “5.6%”
2. เครื่องปรุงรสคือ FMCG ที่ “โตแรง” (Fast Growing FMCG)
เมื่อเอาเครื่องปรุงรสไปเทียบกับสินค้าอุปโภคบริโภคกลุ่มอื่น จะเห็นว่ามันไม่ใช่หมวดที่นิ่งเลยครับ แต่เป็นหนึ่งในหมวดที่โตเร็ว
จากดัชนี FMCG (ตั้งต้นปี 2020 = 100) ภายในปี 2030 กลุ่ม Sauces, Dips and Condiments ขึ้นไปแตะราว “180” นำหน้ากลุ่ม Snacks และ Soft Drinks อย่างชัดเจน
3. เอเชียแปซิฟิกคือ “เบอร์ 1 ของโลก” เรื่องเครื่องปรุง (Regional Landscape)
ไม่แปลกใจเลยครับที่ภูมิภาคของเราเป็นเบอร์หนึ่ง เพราะอาหารเอเชียผูกกับเครื่องปรุงรสอย่างแยกไม่ออก ตลาดเครื่องปรุงรสทั้งโลกมีมูลค่า “178,471 ล้านดอลลาร์” โดย Asia Pacific ครองแชมป์ที่ “57,879 ล้านดอลลาร์” นำหน้า North America (42,612) และ Western Europe (32,675)
การที่ไทยอยู่ในภูมิภาคที่ใหญ่ที่สุด บวกกับวัฒนธรรมอาหารที่แข็งแรง ทำให้เครื่องปรุงรสไทยมีทั้งตลาดในประเทศและโอกาสส่งออกไปตามกระแส Thai Food ที่ทั่วโลกกำลังนิยมครับ
4. “คนรวยเพิ่มเร็ว” ทั้งที่ประชากรลดลง (The Real Engine)
เหมือนกับหลายหมวดสินค้าครับ เครื่องยนต์จริงของตลาดไม่ใช่ “จำนวนคน” แต่คือ “กำลังซื้อที่เพิ่มขึ้น”
ประชากรไทยปี 2025 อยู่ที่ “71.6 ล้านคน” แต่คาดการณ์เติบโตปี 2025-2040 ติดลบที่ “-0.2%” ต่อปี สวนทางกับจำนวน “ครัวเรือนที่มีรายได้เกิน 25,000 ดอลลาร์” ที่มีอยู่ “1,851,900 ครัวเรือน” ในปี 2025 และคาดว่าจะโตปีละ “11.1%” (percentile ที่ 93)
สองตัวเลขนี้เมื่อครอสกันบอกเราว่า ตลาด “หดตัวเชิงจำนวน แต่ขยายตัวเชิงกำลังซื้อ” ครัวเรือนกลุ่มกำลังจ่ายกำลังโตแบบก้าวกระโดด และคนกลุ่มนี้พร้อมจ่ายเพื่อเครื่องปรุงที่ “ดีกว่า อร่อยกว่า” ครับ
5. กรุงเทพฯ “กระจุกกำลังซื้อ” (Bangkok Concentration)
และกำลังซื้อระดับพรีเมียมส่วนใหญ่ยังกระจุกอยู่ที่เมืองหลวงครับ ตัวเลขนี้ยืนยันว่ากรุงเทพฯ ยังเป็นสมรภูมิหลักของสินค้าเครื่องปรุงพรีเมียม ขณะที่อัตราการเติบโตที่ใกล้เคียงภาพรวมประเทศก็บอกว่าหัวเมืองอื่นกำลังไล่ตามมาครับ
6. คนไทย “ออนไลน์เกือบทั้งประเทศ” และคุยเรื่องเครื่องปรุงกันจริงจัง (Digital Context)
ด้วยฐานผู้ใช้ดิจิทัลระดับนี้ พฤติกรรมการ “ถามหาเครื่องปรุงยี่ห้อไหนอร่อย” ในกลุ่ม Facebook จึงเกิดขึ้นทุกวัน อย่างที่พี่เคยเล่าเคสน้ำปลาร้าให้ฟัง (โพสต์ถามหา “น้ำปลาร้ายี่ห้อไหนอร่อยนัวที่สุด” มีคอมเมนต์หลักร้อยถึงหกร้อยกว่าอัน) บทสนทนาเหล่านี้คือ “ขุมข้อมูล” ที่บอกความต้องการจริงของตลาดเครื่องปรุงได้ก่อนตัวเลขยอดขายจะออกมาด้วยซ้ำครับ
บทสรุปซอสและเครื่องปรุงรส
ตลาดเครื่องปรุงรสไทยขนาด 2,054 ล้านดอลลาร์ เป็น FMCG ที่โตแรง อยู่ในภูมิภาคที่ใหญ่ที่สุดของโลก และมีเครื่องยนต์เป็นครัวเรือนกำลังซื้อสูงที่โตปีละกว่า 11% แม้ประชากรรวมจะลดลง
แต่สิ่งที่ตัวเลข Macro บอกเราไม่ได้ คือ “รสชาติแบบไหนที่คนไทยตามหา” กลิ่นแบบไหนที่เขาไม่ชอบ และยี่ห้อไหนที่เพื่อนสมาชิกในกลุ่มพากันบอกต่อ การอ่าน Research ต่างประเทศให้ขาด แล้วเอามาครอสกับการฟังบทสนทนาจริงของผู้บริโภคผ่าน Social Listening นี่แหละครับ คือวิธีที่จะทำให้แบรนด์เครื่องปรุงเห็นทั้ง “ขนาดของตลาด” และ “รสชาติที่ลูกค้าอยากได้” ไปพร้อมกัน

Service ที่มีให้บริการ
- ตัวแทนจำหน่าย Social Listening จาก Wisesight สั่งซื้อได้ที่ Link นี้
- สำเนา Global Research ช่วยค่าอาหารแมว สั่งซื้อได้ที่ Link นี้
- รับทำ Report รายงาน One Click ได้ Data-Insight ดูได้ที่ Link นี้
- ข้อที่ 4 เช่าลุงไปช่วยสอน A.I. ทำ App + Website ดูได้ที่ Link นี้
เรียนฟรี Social Listening ผ่าน Online ดูได้ที่ Link นี้

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อได้ที่
พี่อ้วนสายมู
www.idea2mobile.com
wisesight zocial eye trainner
Call : 0863863896
Line id : e21eqg