Social Commerce สื่อที่มาแรงในปี 2011

Sansiri Socail Commerce
เก็บตกจากงาน Sansiri Socail Commerce

จากงาน Sansiri Social Commerce , Ensogo and GURUs ที่จัดขึ้น ร้าน โคอิ (Koi Bkk) สุขุมวิท 20 เมื่อวันอังคารที่ 11 มกราคม 2544 ที่ผ่านมาในงานได้มีการแบ่งปันความรู้จากกูรูหลาย ๆ ท่านไม่ว่าจะเป็น คุณสมัชชา พรหมศิริ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ผู้ขับเคลื่อนให้ Sansiri Digital คงความเป็นผู้นำด้านการตลาดดิจิตอลในกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงกูรูอีกหลาย ๆ ท่านที่ไม่ได้กล่าวถึง ประเด็นความสำคัญอยู่ที่ในส่วนของ Social Commerce จะมาแรงในปี 2011 นั้น  Social Commerce คือ ?

Social Commerce คือเครือข่ายสังคมค้าขายออนไลน์ เป็นส่วนหนึ่งของระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือระบบอีคอมเมิร์ช  (E-commerce)โดย มีการนำสื่อสังคมออนไลน์ และสื่อออนไลน์ต่างๆ มาช่วยในการปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้หรือผู้ซื้อเพื่อช่วยในการขายสินค้า
ออนไลน์ ต่างๆ โดยผ่านช่องทางเว็บไซต์  มีใครนำมาใช้บ้างในโลกปัจจุบันตัวอย่างเช่น

ensogo
ensogo

รูปแบบการจับ Due ที่สนใจจะซื้อของทั้งหมด แล้ว รวมตัวกันไปซื้อเพื่อให้ได้ส่วนลดให้มากที่สุดไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง แต่ใช้โลกของ Social Network หรือบุคคลที่ต้องการสินค้าเหมือน ๆ กัน แล้วได้ในราคาที่ถูก คนขาย ก็พอใจในการขายจำนวนมากได้ทันที

sanook_cupongSanook Coupon คูปองส่วนลดของการจับ Due สินค้า เป็นในระบบ Social Commerce

ทำไม Social Commerce น่าจะเติบโตในปีนี้ แน่นอน จาก Social Network หรือ Web 2.0 นั้น ช่วงแรกเป็นการรู้จัก Share เพื่อนข่าวสาร การรับรู้สินค้าและบริการจากเพื่อน ๆ บอกต่อ นำไปสู่การที่ คนขายไม่จำเป็นต้องโฆษณาอะไรมากมาย เพราะผู้ซื้อ ซื้อสินค้า จากเพื่อนหรือโลกของสังคม Social Network

ถัดไปจาก Social Network นั้น ก็คือ Social Commerce คือ ผู้บริโภคจะเป็นใหญ่ในการเลือกสินค้า เพราะหลาย ๆ คนจับเป็นกลุ่ม ซึ่งมีแรงซื้อจำนวนมาก สามารถต่อรองกับผู้ผลิตได้เป็นอย่างดี โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ยิ่งถ้าขายได้ปริมาณมาก เท่ากับว่า ผู้ผลิตเองก็จะได้ Cash Flows เข้ามาบริหารได้เร็วขึ้น แต่สินค้าที่ขายต่อชิ้นจะได้ Margins ที่ไม่ค่อยสมน้ำสนเนื้อเท่าไหร่

มาดู Video ที่อัดไว้ในงาน

พื้นที่โฆษณา ด้านล่าง สนับสนุนโดย googleRelated Posts

One thought on “Social Commerce สื่อที่มาแรงในปี 2011

  1. บทความดีๆ แบบนี้ขอเก็บไปอ่านเพิ่มเติมนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *