google

ที่มาจาก Facebook : Molek Chakard Chalayut 

สิ่งที่นักการตลาดควรรู้กับ Google I/O เมื่อคืน

เมื่อคืนนี้มีงาน Google I/O ซึ่งเป็นงานปล่อยของ ของทาง Google โดยกลยุทธ์การตลาดของอุปกรณ์ google ทั้งหลายในอนาคต จะยึดกับเรื่อง “Now” โดยในงานนี้ Google ได้เปิดตัว Google Now ซึ่งเป็น Hub ของกิจกรรมคนใช้งานของ google ในชีวิตประจำวันเชื่อมต่อกับ App ต่าง ๆ

google_I/O2015
google_I/O2015

สิ่งที่ google ทำนั้นคือการนำพฤติกรรมประจำวันของคนนั้นมาเรียนรู้ และทำการแนะนำ หรือนำเสนอในทันที เช่นกลางวัน Google จะสามารถรู้ได้ทันทีว่าคุณนั้นชอบอะไร จะแนะนำร้านอาหาร การเตือนหรือส่วนลดได้ทันที

นอกจาก Google Now แล้วสิ่งที่น่าสนใจคือ Brillo หรือ Platform การพัฒนาของ Google ในยุค IoT นี้ ซึ่งในงานนี้มีสิ่งที่นักการตลาดควรจะสนใจหลาย ๆ เรื่อง แต่นี้คือ 4 Feature สำคัญที่จะมีผลต่อการทำการตลาดโดยตรง

1. Google Now on tap
นี้เป็นการปรับปรุงที่สำคัญของ Google ต่อนนี้ Tap จะกลายเป็น Service ในการใช้งานที่เชื่อมต่อกับบริการของ Google ทุกอย่าง ผู้ใช้สามารถเข้าได้จาก Web หรือ App เมื่อใช้บริการก็สามารถใช้ได้ทันที

โดยตอนนี้ Google now ยังไม่มีโฆษณาบริการ แต่ในอนาคตคงมีแน่นอน และการซื้อนั้นน่าจะเหมือนกับการซื้อ Search ที่คุณต้อง bid เพื่อให้ Google Now มาแนะนำธุรกิจคุณ เมื่อคนถามหา

2. Push Notification
ด้วย Push Notification แบบใหม่ ทำให้นักพัฒนาหรือนักการตลาด สามารถส่งข้อความไปยังเครื่องที่มีบริการของ Google อยู่ได้ ไม่ว่าคนนั้นจะใช้อุปกรณ์ google หรือ Apple

การส่งข้อความแบบ Push นั้นทำให้เราสามารถ Engage กับกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น ยิ่งเป็นกลุ่มลูกค้าที่ตรง Target ข้อความดังกล่าวก็จะได้รับการตอบสนองมากขึ้นไปอีก นอกจากนี้ Push notification ยังสามารถให้เราปรับแต่งข้อความให้ตรงกับสิ่งที่ลุกค้าหรือปลายทางอยากจะรู้ ทำให้เราป้องกันการส่งข้อความที่คนไม่อยากรับได้ด้วย

3. App Ads
Google พัฒนา App-Install ads มากขึ้น ด้วยการแนะนำ Universal App Campaign ที่สามารถทำงานผ่าน Adwords ทำให้นี้จะกลายเป็น One stop shop สำหรับนักพัฒนา และนักโฆษณารุ่นใหม่ ที่สามารถทำโฆษณา App ตัวเองผ่าน Google, Search, Playstore, Youtube และอื่น ๆ ได้

4. Buy Button
Google ทำให้ Shopping Ads นั้นปรากฏในช่อง Search และสามารถทำให้โฆษณา นั้นให้มีปุ่ม Buy ได้ทันที โดยจะทำให้คนที่ลงโฆษณานั้นสามารถปิดการขายได้ทันทีผ่าน Search Ads

นี่คือ 4 Feature ใหญ่ที่จะมีผลต่อการทำการตลาดผ่าน Google ในเร็ววันนี้อย่างแน่นอน

Avatar

By Anantachai ittiworapong

ชื่อเล่น พี่อ้วน ล้มลุกคลุกคลาน ทางด้าน Digital Online ทั้งงานหน้าบ้านและหลังบ้านมาหลายปี เริ่มตั้งแต่ตั้งไข่ กับ Taradsolution เลยมาจนธุรกิจรถเช่าจนทำ SEO ติดอันดับ 1 ด้วย Keywod เช่ารถยนต์ เรื่อยมาจนถึงธุรกิจนำเข้าสมาร์ทโฟน Wiko สร้าง Brand และ ยอดขายมาเป็นอันดับ 6 ของประเทศไทย ในระยะเวลา 3 ปี ตอนนี้เปิดรับงานวิเคราะห์หา Insight Data โดยการใช้ Social Listening | Admin Page | Servey ออนไลน์ รายละเอียดเพิ่มเติมใน idea2mobile.com ติดต่อได้ที่ 0992608859

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *