ลง Ads Boost Post ในช่วงไหนดี จะเชื่อตัวเลขแบบไหน

ลง Ads Boost Post ในช่วงไหนดี จะเชื่อตัวเลขแบบไหน

การใช้ Data ข้อมูล ช่วยในการตัดสินใจมากกว่า Guzz Feeling ความรู้สึกส่วนตัว นั้นช่วยสร้างผลตอบแทนให้แบบน่าสนใจเลยทีเดียวหละ เดิมทีจากไม่ได้เก็บข้อมูลเราก็ลงโฆษณาตาม Ads และ วันตามที่เราเลือก หรือ สิ่งที่ได้รับรู้มาเช่น เราควรลงโฆษณาในช่วงที่มี engagement มากที่สุดตอนไหน หรือ Post ตอนไหน แค่นั้น

เดิมที่เราศึกษาข้อมูลว่า Fanpage เรา นั้น Online ช่วงไหน หรือ เรา Post ช่วงไหน ที่มี Engagement มากที่สุด หาได้ใน Facebook Analytics มันก็ช่วยได้ในระดับนึง

ลง Ads Boost Post ในช่วงไหนดี จะเชื่อตัวเลขแบบไหน

ช่วงที่มี Users Online หรือ Paticipate สร้าง engagement มากที่สุด

 

This image has an empty alt attribute; its file name is ads14.jpg

Segment ทางด้าน Target Group อีก 1 องค์ประกอบที่เอามาช่วยตัดสินใจ

ทั้ง Hot Graph ทีวัด ความถี่ของคนที่มี engagment ที่เข้ามามีส่วนร่วม กับ อายุ ของ Fanpage ที่เอามานั้น ช่วยการตัดสินใจได้หรือเปล่า ซึ่งก็ต้องถามว่าลงโฆษณาหรือ Boost Post ในช่วงดังกล่าว มันสร้าง engagement ได้เยอะจริง ยิ่งใช้ content เขียนง่ายเข้ากลุ่มคนอายุ ในวัยรุ่นได้ดี แต่สร้างยอดขายไหม อาจจะช่วยสร้างยอดขายได้นะ แต่ บางอย่างยัง สงสัยอยู่จากที่เรา Plot Graph และ ออกไปสำรวจตลาดยอดขายของสินค้าตัวนึงมา 4 เดือน แล้วดู Trends ว่า ตอนที่เราขายได้ดีนั้น ไม่ใช่ว่าเรา Boost Post แล้วลูกค้าเขาไปซื้อทันทีนะ มันมีองค์ประกอบว่า กลุ่ม Target ของเรา เป็นการรับค่าแรงรายวัน นักเรียนนักศึกษา เงินที่ได้มาส่วนใหญ่ จะเป็นค่าแรงรายวัน หรือ เงินเดือนจะออกวันที่ 31 -5 ของต้นเดือน และ ช่วงกลางเดือน คือ 15 -20 ในช่วงกลางเดือน นั่นแหละ หัวใจของกลุ่ม Target ที่เราว่าใช่

Segmentation ที่เราทราบได้แล้วว่า สินค้ากลุ่มนี้ เป็นกลุ่มสำหรับคนที่มีค่าแรงรายวัน เราก็ต้องมาวาง Planning กัน ว่าเราจะเริ่ม Boost Post หรือ ซื้อ Google Ads ทั้งหมด ก่อนเงินเดือนออกประมาณ 5- 7 วัน ซึ่งหลังจากใช้ Data เข้ามาทำการช่วยตัดสินใจยอดขายที่วางไว้ใน Product แต่ละตัว เป็นไปตาม Trend ที่วางไว้ เป๊ะเลย

 

เป็นเทคนิคในการใช้ Data เข้ามาช่วยตัดสินใจในการลงสื่อโฆษณา

Webmaster
Anantachai ittiworapong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *