คำตอบที่มักจะเจอจากลูกค้า ทำเองก็ได้ ทำไมต้องจ้างคุณ

คำตอบที่มักจะเจอจากลูกค้า ทำเองก็ได้ ทำไมต้องจ้างคุณ

หลาย ๆ คนที่อยู่ในวงการ Agency ทางด้าน Media คงมีไม่น้อยที่เจอคำถามแบบนี้จากทางลูกค้า รวมถึงตัวผมเองด้วย ก็ไม่แปลกใจกับคำถามประมาณนี้ เนื่องจากสมัยนี้ Tool เครื่องมือ ทางด้าน Social Media มีให้ใช้ฟรีกันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Face book / Twitter  / Youtube แค่จ้างพนักงาน Programmer มา 1 คน มีความรู้ทางด้าน IT หน่อยก็ทำได้แล้ว แต่ทำไมหลังจากที่ทางลูกค้าเขาคุยกับเราแล้ว เปลี่ยนใจ เหตุผลง่าย ๆ เลย ลองเอา ๅ 10 C ตัวช่วยนี้ ไปถามลูกค้าดู

1.  Competitor คู่แข่ง สำคัญ ฉไหน ?

น่าแปลกใจสำหรับลูกค้าหลายราย มักจะมองในมุมของลูกค้าเองซะส่วนใหญ่ การวางแผน การจัดการ ยังไง ๆ ก็ดีกว่าคู่แข่งอยู่แล้ว อาจจะมีการประชุมภายใน และ (Agency Media  ) แล้วจะเจอการต่อยอดจากมุมมองของเจ้าของเงินว่าอยากจะได้อะไร ) โดยไม่ได้ไปเก็บรายละเอียดของคู่แข่งขัน ว่า เขาไปถึงไหน ทำไมเขาถึงมี Idea แบบนี้ ซึ่งเคย Capture ตัวอย่างไปและวิเคราะห์ให้ฟัง ลูกค้าส่วนใหญ่ก็ งง ว่าแนววิเคราะห์เรา จะเริ่มวิเคราะห์จากคู่แข่งก่อน แล้วค่อยลงมาถึงตัวเรา Brand เอง ว่าข้อดีข้อด้อยจากคนข้างนอกมองเข้าไปนั้นเป็นเช่นไร

2. Customer Feedback ผลตอบกลับจากทางลูกค้าหลังจาก Brand ออกกลยุทธ์ ทางการตลาดออกไป บนโลก Online ทั้งนี้ ตัว Customer Feedback นี่เป็นตัวสำคัญ เรื่องของการวัดผลว่า เงินที่ลงทุนออกโฆษณาทีวี วารสารไปนั้น เข้าถึงเป้าหมายมากน้อยขนาดไหน Agency ที่ปรับตัว แตกต่างจากคู่แข่งจะมี Tool ตัวนี้ แหละ ที่จะบอกเจ้าของ Brand ว่า อันนี้ทำเองไม่ได้ ถึงแม้มีของฟรีให้ใช้ แต่ต้องใช้คนที่มีประสบการณ์มาวิเคราะห์ แก้ปัญหาให้ฟัง

3. Compare การนำผลงานเก่า ๆ ของลูกค้าเช่น Portfolio มาให้ลูกค้าดูในการตัดสินใจให้เห็นว่าก่อนลูกค้าจะเริ่มงานกับทางเรา ผลลัพท์ นั้นอยู่ในช่วงไหน เรา จะประเมิน KPI ต่อไปอีก 1 – 3 เดือนหลังจากนี้ว่าเป็นเช่นไร แตกต่างจากที่ลูกค้าทำเองมากน้อยขนาดไหน ซึ่งตัวนี้เป็นตัวบ่งบอกให้ลูกค้ามักจะตัดสินใจ เปลี่ยนมาจ้างทางเราแทน

4. Creative ตัวแปรสำคัญคือ งานสร้างสรรค์ว่า Idea ในการคิดงานนี่้แหละ out put ที่ออกมากับ Strategic ที่คิดให้นั้น มันไปตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่วางไว้อย่างไร เหตุผลข้อนี้ผมให้ความสำคัญ 90 % ในการที่ลูกค้าจะตอบโจทย์ว่ามาใช้ของทางเรา

5. Continue ลูกอึด หรือความต่อเนื่องเรา สิ่งที่ Agency Media มักจะโดนถามเรื่อง ทีมงาน ความต่อเนื่องในการดูแลลูกค้า ถ้าเรามี เบอร์โทร คนติดต่อ Account Executive นั้น คงไม่เป็นปัญหาในการ Service หลังการขาย

7. Control การควบคุมปัญหา ดราม่า การจัดการพร้อมขนาดไหน มีแนวคิดการแก้ปัญหาอย่างไร ถ้าตอบได้ ก็ได้ใจลูกค้าเกิน 100 %

8. Connection มักจะเปรียบเทียบ การ Post ลงใน Wall 1 Message คุณจะมีคนเห็นกี่คน กับทางเรา Post ข้อความ 1 Message จะมีคนช่วย RT กันกี่คน พลัง connection มักจะตอบได้ทันทีว่า จ้างคุณดีกว่าทำเอง

9. Commercial หายากครับโดยที่ว่าลงทุนทางการตลาดไป 1 บาท ไม่ต้อง Return รายได้กลับมา ต้องทำสื่อทางการตลาดให้เห็น แล้วสามารถ Return รายได้กลับมา นั่นแหละ หัวใจของการทำการตลาดให้เกิดการซื้อขายที่แท้จริง

10. Complete ความสมบูรณแบบที่สุดคือการจ้างมืออาชีพมาทำงานให้คุณ น่าจะตอบโจทย์ ทั้งหมดว่า เจ้าเรามาดูแล ดีกว่าทำเอง

ประสบการณ์การทำการบ้าน การเข้าถึงลูกค้าต้องทำงานให้มากกว่า Team องค์กรของลูกค้า เอง นั่นแหละ Agency ตัวจริง

นายอนันตชัย อิทธิวรพงศ์
Senior Sales Manager
Tarad Solution Co.,ltd.
0866188111

Comments

comments