http://www.zalora.co.th/
http://www.zalora.co.th/

จากการเฝ้าดู ของ Rocket Internet ผ่านทาง Website หลาย ๆ แห่งมาเปิดตัวในประเทศไทย จาก Website อ้างอิง
http://thumbsup.in.th/2012/03/rocket-internet-thailand/
http://www.pantip.com/cafe/silom/topic/B11779356/B11779356.html

วันนี้มาดู E-Commerce Style 3 Website ที่ Research จากหลาย ๆ Web เห็นเขาบอกว่า Stock สินค้าแล้วทำราคาให้ถูกเพื่อมาเปิดตัวในเมืองไทย ณ ตอนนี้ ก็เริ่มรับสมัครพนักงานเข้าไปหลายตำแหน่งโดยฝากงานไว้ที่ Jobsdb.com  ” Search คำว่า ZOLORA ดูครับ

lazadaplaza
lazadaplaza

Web แรก LAZADA ดูเหมือน Positioning  website นี้ จะเน้นสินค้าเป็นกลุ่ม IT Gadget เป็นส่วนใหญ่ เน้นราคาถูก + Logistic ของไปรษณีย์ไทย และเก็บเงินปลายทาง Target Group จะเน้น Gen Y และ Baby bommer เป็นหลัก (Platform E-Commerce นี้ ถ้าดูโครงสร้างไม่ผิดน่าจะทำจาก Magento)

Zalora.co.th
Zalora.co.th

WebSite ที่ 2 Zalora.co.th  สินค้าแฟชั่นยอดนิยม เน้นกลุ่ม Fashion โดยเฉพาะ ยังคงเน้นกลยุทธ์ ราคา มีช่องทางการขายมากขึ้น และ ขนส่ง Logistic ผ่านไปรษณีย์ไทย ถือว่าไม่ธรรมดาในการเจาะกลุ่มแฟชั่น ในเมืองไทย

food_panda
food_panda

WebSite ที่ 3 Food_Panda  กลุ่มสินค้าอาหาร เน้นกลุ่มการบุกตลาด อาหาร ของกินโดยเฉพาะ แต่ยังไม่เห็นกลยุทธ์การตลาดมากนัก

เท่าที่ดู Rocket Internet กับกลยุทธ์แบบนี้ไม่แน่ใจว่าทำ Website โคลนเพื่อขาย หรือว่าจะเน้นกลยุทธ์ ซื้อถูก ซื้อเยอะ แต่ขายเอง ส่งผ่านไปรษณีย์ไทยเลยหรือไม่ เท่ากับในเมืองไทยต่อไปนี้ จะมี Website เน้นของถูกเข้ามาแข่งกับ Marketplace ในเมืองไทย เช่น Tarad.com หรือ จะเป็น Weloveshopping.com แต่ ไม่ว่าจะแข่งขันกันอย่างไรผู้บริโภคจะมีช่องทางการเลือกซื้อสินค้าราคาถูกเพิ่มเติมมากขึ้น

เป็นข้อสรูปจากมุมมองของผมคนหนึ่ง

Webmaster
Anantachai Ittiworapong
Idea2mobile.com
Mobile : 0866188111
Email : anantachai@idea2mobile.com

Avatar

By Anantachai ittiworapong

ชื่อเล่น พี่อ้วน ล้มลุกคลุกคลาน ทางด้าน Digital Online ทั้งงานหน้าบ้านและหลังบ้านมาหลายปี เริ่มตั้งแต่ตั้งไข่ กับ Taradsolution เลยมาจนธุรกิจรถเช่าจนทำ SEO ติดอันดับ 1 ด้วย Keywod เช่ารถยนต์ เรื่อยมาจนถึงธุรกิจนำเข้าสมาร์ทโฟน Wiko สร้าง Brand และ ยอดขายมาเป็นอันดับ 6 ของประเทศไทย ในระยะเวลา 3 ปี ตอนนี้เปิดรับงานวิเคราะห์หา Insight Data โดยการใช้ Social Listening | Admin Page | Servey ออนไลน์ รายละเอียดเพิ่มเติมใน idea2mobile.com ติดต่อได้ที่ 0992608859

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *