เก็บตกการตลาดที่แข่งขันกัน ในงานไทยเที่ยวไทย

เก็บตกการตลาดที่แข่งขันกัน ในงานไทยเที่ยวไทย

เป็นคนหนึ่งใน Brand รถเช่าของ  Thai Rent A Car ที่ไปออกร่วมงานด้วยโดยยืนขาย Voucher ในงาน ไทยเที่ยวไทยครั้งที่ 27 3 วันเต็ม ๆ สำหรับการเดินรอบงาน มุมมองของเราที่ดีที่สุดวันนี้ คือ Customer Outside In หายากครับที่จะเจอลูกค้าเก่า ลูกค้าใหม่ ในเวลาเดียวกัน แล้วก็สร้าง Memory แบบจำ Brand เราไว้ในงานนี้ นักการตลาดหลาย ๆ คน สำหรับ Brand ที่มาออกงานคงไม่พลาด ในการลงทุน 360 องศา สำหรับลูกค้า เป็น หมื่น – แสนต่อวันแน่

 

Marketing off line

Marketing off line

สื่อที่ออกไป ของงานไทยเที่ยวไทย นั้น ใหญ่ อยู่แล้ว ลูกค้าที่คาดหวัง นั้น  มี เข้ามาคือ ตั้งใจมาซื้อเลย กับ มาดูบรรยากาศ ของงาน การที่จะให้ Brand สินค้าจดจำในสมองมันก็ไม่ใช่เรื่องยาก  มาดูบรรยากาศของการทำการตลาดที่แข่งขันกันในงานดูครับ

ตัวอย่าง สายการบิน Nok Air Vs Thai Air Asia

marketing ในงานไทยเที่ยวไทย

marketing ในงานไทยเที่ยวไทย

คู่แข่งสำหรับสายการบิน หนีไม่พ้น ไทยแอร์เอเซีย และ นกแอร์ สำหรับ นกแอร์ นั้น ดูจากการแต่งกายเน้น Sexy ต่อยอดมาจากปฏิทิน นกแอร์ที่โด่งดังใน Facebook สำหรับ Thai Air Asia เน้น พักผ่อนวันหยุดสบาย ๆ

ตัวอย่างบ้ตรเครดิต กรุงศรี VS Citibank

marketing ในงานไทยเที่ยวไทย

marketing ในงานไทยเที่ยวไทย

บัตรเครดิต สำหรับ Citibank และ กรุงศรีอยุธยา แข่งขันเดือด มากด้วยส่วนลด % แต้มแลกเงินสด จัดบูธ ในฝั่งเดียวกัน ด้วยกลยุทธ์ที่หลากหลายมาก
marketing3

จำนวนคนที่เข้ามาแต่ละบูธ แลกของรางวัล คือ Privilege สำหรับงานนี้โดยเฉพาะ ใครสามารถต่อยอดจากลูกค้ารายเก่า และสร้างลูกค้ารายใหม่ในงานนี้ น่าจะได้เยอะพอสมควร

อันนี้ของเราเอง กุนซื้อ Marketing คนใหม่ (ออกแบบเอง) ปีนี้ปรับ Look & Design และ ฮวงจุ้ย 

การแข่งขันของ boot รถเช่า

การแข่งขันของ boot รถเช่า

Boot รถเช่าวันนี้ ปีนี้  AVIS ตั้งบูธ ซ้ายขวา เนื่องจาก AVIS ได้ซื้อ Gold Package กับทาง PK ไว้ เลยได้บูธ หัวมุมซ้าย กับหัวมุมขวา ในการเปิดจอง แต่เราได้แค่ 2 Boot ไม่มีปัญหา สำหรับเรา อยู่ใน Boot A16-17 ซึ่งปีนี้ Thai Rent ปรับ Look & Design ใหม่ น้ำเงิน ขาว เพื่อให้ Corporate CI เด่นขึ้น ป้ายต่าง ๆ ในการนำเสนอ เพื่อให้ลูกค้ามี Memory ในการจำ Branding มากขึ้น  การวางป้ายของทางรา จึงเน้นจุด Contact eyes ไว้เด่นชัด “รถเช่า ก็เหมือนร้านอาหาร คือ เข้ามาปุ๊บ เจอความต้องการพร้อมซื้อได้ทันที” พร้อมปรับ ฮวงจุ้ย บ้างพอสมควร

ฮวงจุ้ยของการทำป้ายบูธ

ฮวงจุ้ยของการทำป้ายบูธ

การสร้าง Memory สำหรับเราในการให้ลูกค้าจดจำ คือ ป้าย แต่การวางป้าย ต้องเด่นชัด และ Design ที่จำให้ได้ทั้งสี ภาพลักษณ์ และ ข้อความ ปีนี้เราทำได้ดีมาก

ป้ายกับการกลยุทธ์

ป้ายกับการกลยุทธ์

การได้พบลูกค้าแบบเจอกันด้วยตนเอง เป็นการพัฒนาศักยภาพ นักการตลาด แบบ ดีมาก ต่อไปแนวคิดจะมาจาก Customer Outside In จะไม่ได้นั่งเทียนในการคิดทำการตลาดใน office คงเห็นการแข่งขันด้วยฝีมือตนเองทางการตลาด แล้วจะนำมาเล่าให้ฟังต่อไปใน Blog แห่งนี้

 

Webmaster
Anantachai

 

Comments

comments