Web Presso 2015
Web Presso 2015
Web Presso 2015

Web Presso จิบกาแฟคนทำเว็บ สัมมนาครั้งแรกใน ปี 2015  ได้อะไรบ้างจากงานสัมมนา เอามาบันทึกย่อเท่าที่จดประมาณนี้

Trends Website ในปี 2015

1. Mobile / Tablet  ปี 2015  น่าจะมาแรง เหตุผลหลัก ๆ จะมาจากการวิเคราะห์ของวิทยากรดังนี้

1.1. Mobile Table ราคาจะถูกลง  สามารถซื้อมาแล้ว ใช้งานทางด้าน Social Network ได้ทันที การปรับตัวสำหรับการทำ Website ควรจะปรับตัวในแนวทางดังนี้

– Mobile Site / Responsive จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับ ทุก ๆ  Website เพราะ สัดส่วนตอนนี้ คนเข้าใช้งานจากมือถือ 60 % มากกว่า Desktop แล้วในหลาย Web

1.2. การทำการตลาดจาก Mobile Apps ยังมีแนวทางไปได้อีกมากเช่น ไปต่อยอดจาก Location Base โดยคนที่เข้ามา search จาก Mobile จะสามารถรู้ได้ว่า ลูกค้าอยู่ใน Locations ไหน

2. Facebook  Marketing

การหั่น Organic Search ของ Facebook ทำให้ ผู้ประกอบการคือคนทำ Website ต้องปรับตัว คือ การบีบบังคับให้ซื้อ Ads บน Facebook เพื่อให้เข้าถึง กลุ่มคนใน Fan page มากขึ้น

2.1. การพาดหัวข่าว เปลียนไป การใส่หัวข้อ contents เพื่อให้เกิดการยั่วยุ ในการมา Post ไว้ใน facebook แล้ว Link เข้ามาที่ Website เพื่อเพิ่ม Traffic จะเป็นกลยุทธ์ ที่จะเห็นหลาย ๆ เว็บทำกัน

2.2. Facebook บังคับให้ใช้ชื่อจริง นามสกุลจริง เพราะ ต้องการให้เป็นเหมือนบัตรประชาชน Online การต่อยอดของ Website โดยใช้ facebook เป็น Single Sign on โดยใช้ API การสมัครสมาชิกใน website ผู้ประกอบการ จะถูกบีบบังคับให้ทุก Website ต้องทำตามเป็นมาตราฐาน

3. Video Marketing

3.1. การเติบโตของ Video ตอนนีั้ปัจจัยสำคัญ คือ WI FI และ 3G 4G เมื่อถึงตรงนั้น Contents Video จะเติบโตมากขึ้น

4. E-Commerce 

4.1. จากคนทำ Facebook Social ร้านค้า อาจจะต้องหันกลับมาทำ E-Commerce ร้านค้าตัวเอง เพราะการหั่น organic search โดย มี Plat form CMS หลายหลายให้ใช้งาน Drupal / Joomla / WordPress / Open Cart / other

5.  Big Data

5.1. Big Data กำลังจะมา แต่ ในระดับ Enterprise ต่อไปการจับพฤติกรรมผู้บริโภคจะลงลึกใน Detail มากขึ้น

6. Emails Marketing 

6.1. Emails Marketing จะมาแรง ผมชอบหัวข้อนี้มากเลย การส่ง Emails ด้วย ระบบ Auto มันง่ายจริง แต่การตอบกลับจะสู้การส่งแบบ ทีละ 5 คนไม่ได้เลย เพราะทั่วไปคนส่วนใหญ่ อยากจะคุยกับมนุษย์

6.2. Template หลาย ๆ อย่าง รวมถึง การแนะนำผ่าน mailchimp / และการซื้อ Theme ในการส่ง emails

7. other อื่น ๆ

– ได้เก็บตกความรู้จากวิทยากร และ คำถามหลาย ๆคำถามกับวิทยากร ก็ได้รู้มุมมอง ของ Website ใหญ่ ๆ ในการทำธุรกิจ เช่น การเปลี่ยนแปลงของ Ads / Retargeting / Banner ที่มี Technolgy สลับซับซ้อน / และ การมอง Trends อื่น ๆ ให้ไปเรียนรู้ต่อยอด มันคุ้มค่ากับการไปอบรมในครั้งนี้จริง ๆ

 

ขอขอบคุณ

วิทยากรทุกท่านและสถานที่ของ CP All ในการจัดเตรียมงานสัมนาดี ๆ ในครั้งนี้

Webmaster

Anantachai ittiworapong

Avatar

By Anantachai ittiworapong

ชื่อเล่น พี่อ้วน ล้มลุกคลุกคลาน ทางด้าน Digital Online ทั้งงานหน้าบ้านและหลังบ้านมาหลายปี เริ่มตั้งแต่ตั้งไข่ กับ Taradsolution เลยมาจนธุรกิจรถเช่าจนทำ SEO ติดอันดับ 1 ด้วย Keywod เช่ารถยนต์ เรื่อยมาจนถึงธุรกิจนำเข้าสมาร์ทโฟน Wiko สร้าง Brand และ ยอดขายมาเป็นอันดับ 6 ของประเทศไทย ในระยะเวลา 3 ปี ตอนนี้เปิดรับงานวิเคราะห์หา Insight Data โดยการใช้ Social Listening | Admin Page | Servey ออนไลน์ รายละเอียดเพิ่มเติมใน idea2mobile.com ติดต่อได้ที่ 0992608859

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *