Facebook Group กับ Early Warning System: จับสัญญาณดราม่าและวิกฤตแบรนด์ก่อนลุกลาม

Facebook Group กับ Early Warning System: จับสัญญาณดราม่าและวิกฤตแบรนด์ก่อนลุกลาม

วิกฤตแบรนด์ที่สร้างความเสียหายหลักล้าน มักไม่ได้ระเบิดขึ้นมาเฉย ๆ ในชั่วข้ามคืนครับ มันส่งสัญญาณเตือนมาก่อนหลายชั่วโมง บางทีหลายวัน เพียงแต่ไม่มีใครในองค์กรกำลังฟังอยู่

สำหรับทีม PR และ Risk Management คำถามที่สำคัญที่สุดคือ เราจะรู้เรื่องตอนที่ยังดับไฟได้ หรือจะรู้ตอนที่มันเป็นข่าวหน้าหนึ่งไปแล้ว

วันนี้พี่อ้วนอยากพูดถึง Facebook Group ในฐานะ Early Warning System ครับ เพราะกลุ่มมักเป็นจุดแรกที่ดราม่าก่อตัว ก่อนจะลุกลามไปสู่พื้นที่สาธารณะที่ควบคุมยากกว่ามาก

ทำไมวิกฤตมักเริ่มต้นในกลุ่มก่อน?

เพราะกลุ่มคือที่ที่ลูกค้ารู้สึกปลอดภัยที่จะระบายครับ เขาเล่าให้คนที่เจอปัญหาเหมือนกันฟัง ก่อนที่จะคิดเอาเรื่องไปขยายที่อื่น

ก่อนที่โพสต์จะถูกแคปไปลงเพจดัง ก่อนที่นักข่าวจะหยิบไปทำข่าว มันมักเริ่มจากโพสต์เดียวในกลุ่มที่มีคนเข้ามาคอมเมนต์ว่า ‘เป็นเหมือนกันเลย’ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ช่วงเวลานี้คือหน้าต่างทองคำที่องค์กรจะเข้าไปจัดการได้ก่อนสาย

Early Warning System ที่ดีควรจับสัญญาณอะไร?

  • การพุ่งขึ้นผิดปกติของข้อความเชิงลบในเวลาสั้น ๆ หรือที่เรียกว่า Spike Detection
  • คำที่บ่งบอกความรุนแรง เช่น คำเตือน คำว่าไม่ปลอดภัย หรือการเรียกร้องให้แบนสินค้า
  • จำนวนคนที่เข้ามาร่วมวงสนทนา ยิ่งมีคนมาสมทบเร็ว ยิ่งมีโอกาสลุกลามสูง

ถ้าไม่มีระบบเตือนภัยล่วงหน้า จะน่ากลัวแค่ไหน?

น่ากลัวตรงที่องค์กรจะกลายเป็นฝ่ายตั้งรับเสมอครับ รู้เรื่องช้ากว่าลูกค้า ช้ากว่าสื่อ และบางทีช้ากว่าคู่แข่งที่คอยจ้องอยู่ด้วยซ้ำ พอรู้ตัวอีกที เรื่องก็บานปลายจนเกินจะคุม

ต้นทุนของการรู้ช้าไม่ได้มีแค่ยอดขายที่หาย แต่รวมถึงความเชื่อมั่นของลูกค้าที่พังลงในเวลาไม่กี่ชั่วโมง และภาพลักษณ์ที่ต้องใช้เวลาเป็นปีในการกอบกู้ การรู้ช้าเพียงหนึ่งชั่วโมงในยุคโซเชียล จึงอาจหมายถึงความเสียหายที่ประเมินค่าไม่ได้

ตรวจจับได้เร็วแล้วช่วยอะไร?

ช่วยให้ทีมเตรียมการตอบสนองได้ทันก่อนเรื่องบานปลายครับ การเข้าไปจัดการตั้งแต่ดราม่ายังเล็ก ด้วยท่าทีที่จริงใจและรวดเร็ว มักดับไฟได้ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการตามแก้ตอนเป็นข่าวหลายเท่า บางครั้งการตอบที่ดีในนาทีแรก ยังเปลี่ยนวิกฤตให้กลายเป็นโอกาสสร้างภาพลักษณ์ที่ดีได้ด้วยซ้ำ

สรุปแบบพี่อ้วน

วิกฤตแบรนด์ไม่ได้เกิดขึ้นโดยไม่มีสัญญาณครับ มันเตือนเราในกลุ่มก่อนเสมอ องค์กรที่มี Early Warning System จาก Facebook Group จะได้เปรียบเรื่องเวลา และในการจัดการวิกฤต เวลาคือทรัพยากรที่แพงและหายากที่สุด ใครได้ยินเสียงเตือนก่อน คนนั้นควบคุมเกมได้

อยากให้องค์กรของคุณมีระบบฟังเสียงลูกค้าใน Facebook Group อย่างเป็นระบบ เปลี่ยนบทสนทนาให้กลายเป็นกลยุทธ์ที่จับต้องได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยครับ

พี่อ้วนสายมู

รับติดตาม Monitor Brand และ คู่แข่งทางการค้าข้อมูล Online และ Research offline

Service ที่มีให้บริการ

  1. ตัวแทนจำหน่าย Social Listening จาก Wisesight สั่งซื้อได้ที่ Link นี้
  2. สำเนา Global Research ช่วยค่าอาหารแมว สั่งซื้อได้ที่ Link นี้
  3. รับทำ Report รายงาน One Click ได้ Data-Insight ดูได้ที่ Link นี้

เรียนฟรี Social Listening ผ่าน Online ดูได้ที่ Link นี้

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อได้ที่
พี่อ้วนสายมู
www.idea2mobile.com
wisesight zocial eye trainner
Call : 0863863896
Line id : e21eqg