สมาร์ทโฟนโตแรง เบียดตลาดเกมแบบต่อเนื่อง


Flurry : บริษัทพัฒนาแอพพลิเคชั่นเกมบน Smartphone เผยตัวเลขยอดขายเปรียบเทียบเกมบน iPhone OS, Play Stattion, Nintendo DS, iOS Android, Portable และ Console  ของทั้งเกมในแบบพกพา และวิดีโอเกม   ทำให้เห็นว่าการมาของ iPhone, iPad และ Android นั้นกำลังกระทบถึงตลาดเกม  เนื่องจากคนนิยมเล่นเกมบน iPhone, iPad และ Android มากขึ้น  รวมถึงยังมีหลายๆ เกมที่มีบน Nintendo DS และ Play Station ที่ออกเวอร์ชั่นให้เล่นบน iOS ได้ด้วยเช่นกัน

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ย่อมกระทบต่อผู้ครองตลาดเกมอย่าง Sony ซึ่งอาจเกิดความกังวลได้ว่า อีกหน่อยผู้บริโภคจะใช้โทรศัพท์มือถือหรือ Tablet เป็นเครื่องเล่นเกมแทนการมี Nintendo DS และ Play Station หรือเปล่า

จากข้อมูลของทาง Flurry เปรียบเทียบรายได้ของปี 2009 และของปี 2010   ตัวเลขได้แสดงให้เห็นแล้วว่ารายได้ของ Play Station, Nintendo DS และ Console เกมนั้นลดลง  ซึ่งได้เสียส่วนแบ่งตลาดให้กับเกมบน iPhone, Android   ซึ่งมีตัวเลขรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น

ด้วยความสะดวกของผู้บริโภคกับการพกพา Smartphone หนึ่งเครื่อง ที่เป็นได้ทั้งโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ เครื่องเล่นเพลง วิดีโอ และเครื่องเล่นเกม  ผู้บริโภคก็อาจจะให้ความสนใจกับเครื่องเล่นเกมน้อยลง  โดยเฉพาะกับกลุ่ม Casual Gamers   ส่วน Hardcore Gamers นั้นเราคงต้องดูต่อไป  เพราะแน่นอนว่าความสนุกและการเล่นอย่างมีอรรถรสนั้นค่อนข้างต่างกัน  เครื่องเล่นเกมอย่าง Play Station, Wii และ XBox น่าจะตอบโจทย์ความสนุกได้มากกว่า Smartphone อย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *