ตีโจทย์ AEC ผมเขียนขึ้นจากประสบการณ์ (บทความนี้ไม่เหมาะกับนักวิชาการ)

:ข้อมูลรูปภาพจากนิตยสาร Brand Age (เอามาเรียบเรียงเป็นประสบการณ์เอง)

Asean Economic Community ข้อมูลตัวเลข ประชาคมอาเซียน
Asean Economic Community ข้อมูลตัวเลข ประชาคมอาเซียน

พยายามหาตัวเลขของ AEC (Asean Economic Community ) มาตอบโจทย์กับ นิตยสาร Brand Age เล่มเดือน September 55 หลังจากอ่านบทความไปเอามาวิเคราะห์เอง Style เราเพราะ ชอบที่จะทำนายเองตามประสาคนลงทุนในหุ้น แล้วมาประเมินความเป็นไปได้ว่า ในปี 2558 อีก 3 ปีข้างหน้าถ้าเข้าสู่ระบบสังคมอาเซียนแล้ว เราเอง หรือ ใครจะได้อะไรไป

มาดูสินค้าตัวเราเองก่อน กับประชากร

ประชากรสำหรับ อาเซียน รวมตัวกัน ยังไม่ได้ เท่ากับประชากรอาเซียน แค่จีนกับ อินเดียรวมกัน มันก็เป็นตลาดที่ใหญ่มาก ๆ (อย่าลืมว่า ค่าแรงของจีนนั้น ถึงแม้ประชากรเยอะ แต่ ค่าแรงเขาถูกว่าบ้านเราอีก)อะไรที่จะทำ Product ไปขาย ต่างประเทศ (เสร็จพี่จีนไปก่อนละ ) ถ้าสินค้าที่จะอยู่รอดได้เชื่อได้ว่า เป็นทางอุตสาหกรรมทางด้านบริการ และ การท่องเที่ยว บ้านเราประเทศไทย แหล่งทรัพยากรสมบูรณ์มากกว่า หลายประเทศที่มีอยู่ หลีงจากเปิด AEC น่าจะมีโครงการส่งเสริมการลงทุนในการท่องเที่ยวเป็นแน่แท้

GDP การขยายตัวไป
GDP การขยายตัวไป

Forecast GDP โตในระดับ 6% ทีแล้วมาประเทศไทย 2 – 3 %  ของก็แพง ไม่รู้เท่าไหร่ ถ้า 6 % คงจะเห็นสินค้าบางตัว(ถูกจนใจหาย ขายปริมาณมาก) และสินค้าบางตัวแพง เช่น งานฝีมือ หรืองานบริการแบบ VIP

สัดส่วนแรงงานสำหรับการเติบโต AEC
สัดส่วนแรงงานสำหรับการเติบโต AEC

จากกลุ่มประเทศอาเซียน ที่มีการรวมตัวกัน อุตสาหกรรมมีการขยายตัวขึ้น ตามประมาณการณ์ของ GDP ที่เพิ่มขึ้น 6% ตัวเลขน่าสนใจว่า แรงงานที่มีการจ้างเพิ่มขึ้น อันดับ 1 คือประเทศลาว ส่วนประเทศไทย อันดับ 11 (เปิดประเทศเยอะขึ้น แต่แรงงานไทย ไม่มีโอกาสในการจ้างงานเพิ่ม สู้ลาวก็ไม่ได้ แล้ว เราจะไปแข่งอะไรกับเขา จ้างงานน้อย ขายสินค้าถูกว่า (จีน) )

แรงงานคุณสมบัติ AEC ที่มีคนจ้างเพิ่ม
แรงงานคุณสมบัติ AEC ที่มีคนจ้างเพิ่ม

แรงงานต้นทุนต่ำ หรือ ต้นทุนที่สำคัญในการขยายงาน (ค่อนข้างจะมั่นใจในอนาคตได้เลยว่า ทะเลเดือด Red Ocean ของ สินค้าจะถูกแข่งขันไปในทางลดราคา (ขายสินค้าจำนวนมาก ๆ) กำไรต่อ Lots ค่อนข้างสูง ส่วนประเทศไทย แรงงานฝีมือ (ใช้สมองคิด) คงได้อยู่เป็นหน่วยงานหรือ มือปืนรับจ้างค่าตัวแพง สำหรับประโยชน์ของ AEC ในครั้งนี้

สินค้าส่งออก 5 อันดับแรกของอาเซียน
สินค้าส่งออก 5 อันดับแรกของอาเซียน

อันดับสินค้าส่งออก ดูจากตรงนี้แล้ว คิดว่าประเทศไทยไม่มีอะไรไปส่งออกแล้วได้ Value Add อะไรเลย ตัวเลขด้านบน น่าจะเป็นของประเทศอื่นมากกว่า

แค่อันดับ 8 จาก 10 ประเทศ
แค่อันดับ 8 จาก 10 ประเทศ

ส่วนตัว AEC เปิด ส่วนตัวก็ยังไม่ได้ภาษาอังกฤษที่ใช้กันติดต่อทั่วโลก แต่ก็ไม่ได้น้อยใจ เพราะในข้อด้อยก็ยังมีข้อดี เพราะ ผมมองในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการบริการ โดยใช้ IT เข้าไป Support รองรับ เมื่อเปิด AEC แล้ว Website / ช่องทางการทำเงินต่าง ๆ ยังทำได้อีกเยอะ แต่ หลายคนไม่ปรับตัวมีหวัง งานนี้ แรงงานต่างประเทศ เข้ามาแทนที่ รวมถึงสินค้าจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาตีตายแน่

 หมายเหตุ บทความนี้ ไม่เหมาะสำหรับนักวิชาการที่เข้ามาอ่าน

Webmaster
Anantachai

Related Posts

One thought on “ตีโจทย์ AEC ผมเขียนขึ้นจากประสบการณ์ (บทความนี้ไม่เหมาะกับนักวิชาการ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *