APP DEV
APP DEV
APP DEV

หลังจากสนใจในการเขียน mobile แบบเริ่มต้นมาสักพัก เพิ่งได้รับ email ให้ลงทะเบียน ในงาน GDG Thailand จัดโดย admob ผู้ให้บริการโฆษณา ผ่าน app ไม่ว่าจะเป็น Play store หรือ App Store  สนใจกับรายละเอียดงาน ก็เลยลงทะเบียนเข้าไปร่วมงานหวังว่าจะมีความรู้อะไรติดไม้ติดมือกลับบ้านมาบ้าง

กำหนดการสำหรับ Learn วันนี้
กำหนดการสำหรับ Learn วันนี้

วิทยากร มากด้วยประสบการณ์ สำหรับวันนี้ มีบรรยายเป็นภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษ โดยผู้พัฒนา Application บน Mobile จาก google ประเทศสิงค์โปร์

GDG Thailand
GDG Thailand

ช่วงแรก จาก Keynote ของคุณอริยะ พนมยงค์ มีตัวเลขน่าสนใจหลายตัว สำหรับ  Trend แนวโน้มการเติบโตของ Smartphone / Device platform

Total forecast mobile platform
Total forecast mobile platform

31 ล้าน 46 % connect internet ผ่าน  Device / Tablets / หรือ อื่น ๆ  ผ่านระบบมือถือ  (มันเป็น ตัวเลขที่่มีแนวโน้มในการใช้งานมากขึ้น โอกาส สำหรับนักพัฒนา Developer   Mobile และโอกาสทำรายได้ จะมีแนวโน้มโตขึ้น)

– สัดส่วนการใช้งาน Internet ต่อคน มีมากกว่า 3 ชั่วโมงใน 1 วัน

– โอกาสในการเข้าถึง Smartphone / Device อืน ๆ  มีการคาดการณ์  ว่า  User ในการเข้าถึง mobile จะมีมากถึง  738 ล้าน Users ในปี 2014

GDG Thailand
GDG Thailand

Sections แรก ได้ตัวเลขประมาณการ และ แนวโน้มการเติบโตของ users ในการเข้าใช้งานผ่าน Mobile

Section ที่สอง จะเป็นการคุยในเรื่อง google analytic บรรยายเป็น English คร่าว ๆ คือ การดู การใช้งาน apps / download จากมือถือ จากประเทศ การ Customize ให้ได้ตาม locations ของแต่ละผู้ใช้ให้เหลือว่ามี users จริง ๆ ที่ใช้ apps เรากี่คน พร้อมที่จะจ่ายเงินให้เราหรือ ซื้อ อะไร item ที่เราพัฒนา ประมาณ กี่คน โดยใช้ เครื่องมือ google analytic ในการตรวจสอบ

Section ที่ สาม   Admob หรือ ตัวแทนเจ้าหน้าที่จาก admob เจ้าของงาน เข้ามาร่วมพูดคุยถึงการ ทำโฆษณาผ่าน การทำการตลาด โดยมีการแสดงโฆษณา ผ่าน Application ของผู้พัฒนาทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนา ไว้ที่ Appstore หรือ playstore

โดยจะยกตัวอย่าง apps ที่ประสบความสำเร็จ มีคน Download จำนวนมาก ซึ่งส่งผล ต่อ apps นั้นมีรายได้เพิ่มขึ้นนั่นเอง

 

Tips บางส่วน
Tips บางส่วน

 

Tips และ Technic บางส่วน จาก Rating app ยี่ง Rating มาก ก็จะ ทำให้ รายได้จากโฆษณาเพิ่มมากขึ้น แบบ ก้าวกระโดด

Tips & Technic
Tips & Technic

Apps ทำหลายภาษาขั้นต่ำ ประมาณ 5 ภาษาจะช่วยให้มีคนใช้งานและ Download มากขึ้น  ส่งผลต่อรายได้เพิ่มมากขึ้น

จากสัมมนาในช่วงเช้า แต่ไม่ได้อยู่ในช่วงบ่าย สรุปคร่าว ๆ จากงาน ประมาณนี้

1.  Trends สำหรับการพัฒนา Apps ถึงแม้จะมีการทำ Apps เป็น ร้อยเป็นพัน มีรายได้จากการ load หรือ apps ฟรี ก็มี อีก 1 ช่องทางในการหารายได้สำหรับ Developer คือ ค่าโฆษณาจาก Admob ที่เป็นตัวกลางระหว่าง ผู้จะซื้อ  ads และ คนทำ apps เอา โฆษณามาลง

2. รายได้จาก Apps จะเหมือนจาก google adwors  คิด ตาม CPM หรือ Pay per Click

3. การทำ apps ให้ประสบความสำเร็จ ตามความเห็นส่วนตัว ส่วนใหญ่ จะเน้น GAMES / Entertains ต่างๆ

4. สำหรับผม คิดว่า Apps ในเชิง Corporate กับ องค์กรยังมีแนวโน้ม (ช่องทางการตลาดก็ยังทำได้อยู่ เพราะ Target Audience มันชัดไปทาง mobile ซะเยอะ

5. นักพัฒนาในเมืองไทย ยังมีน้อย อยู่ นะ จากห้องประชุม นั่งกันประมาณ 40% ตลาด Mobile Apps ยังไปได้อยู่ เรียนรู้ในการเขียนวันนี้ยังไม่สาย

6. เครื่องไม้เครื่องมือ จาก Google ณ วันนี้หรือ อนาคต คงมีการช่วยเหลือนักพัฒนา Apps มากขึ้น

 

คงมีสักวันที่เราจะทำ Apps สัก Apps คน download เกิน 1000 ก็ถือว่า มันสุดยอดแล้ว คิดว่าต้องทำให้ถึงวันนั้น

* ปล. อยู่แค่ช่วงเช้า ณ ครับ ช่วงบ่าย ไปเดินงานสัปดาห์หนังสือ

สรุปจากการไปสัมมนา ได้หนังสือ และ ปากกา 1 เล่มจาก Admob ต้องขอบคุณ เจ้าของงาน และ Google มาในครั้งนี้

Webmaster

Anantachai  ittiworapong

 

 

 

 

Avatar

By Anantachai ittiworapong

ชื่อเล่น พี่อ้วน ล้มลุกคลุกคลาน ทางด้าน Digital Online ทั้งงานหน้าบ้านและหลังบ้านมาหลายปี เริ่มตั้งแต่ตั้งไข่ กับ Taradsolution เลยมาจนธุรกิจรถเช่าจนทำ SEO ติดอันดับ 1 ด้วย Keywod เช่ารถยนต์ เรื่อยมาจนถึงธุรกิจนำเข้าสมาร์ทโฟน Wiko สร้าง Brand และ ยอดขายมาเป็นอันดับ 6 ของประเทศไทย ในระยะเวลา 3 ปี ตอนนี้เปิดรับงานวิเคราะห์หา Insight Data โดยการใช้ Social Listening | Admin Page | Servey ออนไลน์ รายละเอียดเพิ่มเติมใน idea2mobile.com ติดต่อได้ที่ 0992608859

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *