มาลองใช้ Test A/B สินค้าตัวเดียวกัน ลงโฆษณาคนละวัน

เป็น Case Study ที่น่าสนใจอยากเก็บเขียนไว้ใน Blog นี้มากตอนที่ Run Ads ตัวนี้ตอนเปิดตัว วันแรกเราลงด้วย Key Visual ที่มีทั้ง Print Ads และ Bill Board ลงใน FB โดยมีการ Boost Post จำนวนประมาณ 5000 บาท และ ลง Ads Product แบบที่ 2 ในวันรุ่งขึ้น

ทีแรกก็มีการเถึยงกันในทีมอยู่ว่า เราจะเอา Ads ไหนขึ้น แต่สรุปแล้ว เราจะทำ Marketing 360 องศา ก็เลยต้องใช้ Key Visual ขึ้นไปก่อน แล้วค่อยเอา Product ตามขึ้นไปในอีก 1 วัน

Boost Post Target Group เลือกเหมือนกันทั้งหมด ต่าง กันที่ Budget ในการลงผลของการลงโฆษณากับกลุ่ม Target ใน Fanpage ที่ให้การตอบรับ

มาลองใช้ Test A/B สินค้าตัวเดียวกัน ลงโฆษณาคนละวัน
มาลองใช้ Test A/B สินค้าตัวเดียวกัน ลงโฆษณาคนละวัน

ได้อะไรจากการลงโฆษณาใน ADS ที่เรา Testing A/B บ้าง

  • Fanpage เรายังชอบการลงโฆษณากับ Product แบบเดิมอยู่ ถึงแม้จะลงโฆษณาเพียงแค่ 1000 บาท ยอด Engagement สูง กว่า ทั้ง like / Share (ไม่ได้ เอาตัวเลขมาแสดง) รวมถึง ราคาต่อการลงโฆษณาก็ถูกกว่าเกือบเท่าตัว
  • ถ้าเราไม่ได้วัดกันเรื่องราคา หรือ Cost ที่ต่ำกว่า การลง Ads แบบ 360 องศา ก็ทำให้ภาพที่ออกมาเป็นภาพเดียวกัน
  • สำหรับ Test A/B ก็เป็นการทดสอบกับกลุ่มตัวอย่างที่ดี ซึ่งในอนาคต จะมีการลง Ads ใหม่ เราควรจะวาง Positioning ของ Ads เป็นอะไร

Webmaster
Anantachai ittiworapong

Avatar

By Anantachai ittiworapong

ชื่อเล่น พี่อ้วน ล้มลุกคลุกคลาน ทางด้าน Digital Online ทั้งงานหน้าบ้านและหลังบ้านมาหลายปี เริ่มตั้งแต่ตั้งไข่ กับ Taradsolution เลยมาจนธุรกิจรถเช่าจนทำ SEO ติดอันดับ 1 ด้วย Keywod เช่ารถยนต์ เรื่อยมาจนถึงธุรกิจนำเข้าสมาร์ทโฟน Wiko สร้าง Brand และ ยอดขายมาเป็นอันดับ 6 ของประเทศไทย ในระยะเวลา 3 ปี ตอนนี้เปิดรับงานวิเคราะห์หา Insight Data โดยการใช้ Social Listening | Admin Page | Servey ออนไลน์ รายละเอียดเพิ่มเติมใน idea2mobile.com ติดต่อได้ที่ 0992608859

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *