ข้าวเหนียวมะม่วง

สรุปเทรด์บนโลกออนไลน์ใน Social data ที่มีการพูดคุยกันมากที่สุดคงจะหยิบยกประเด็นมาเล่นด้วยกันประมาณ 2 เทรนด์ ซึ่ง 2 เรื่องนี้ก็ได้หยิบยกไปคุยกับช่องทางการตลาดวันละตอนเดือนละเทรนด์เลยเอามาเขียนไว้เก็บตกใน Blog ตัวเองซะหน่อยว่า 2 เรื่องราวมีอะไรบ้างที่เกิดขึ้น เราจะเอา Social Data ไปจับมุมมองเรื่องเล่าต่าง ๆ ได้อย่างไร

Google Trends ในรอบเดือน เมษายน
(17 เมษายน)

Google Trends
Google Trends

ต้องยกให้กระแส soft power ใน Coachella ระดับโลกส่งผลให้น้องมิลลิ และ ข้าวเหนียวมะม่วงสร้างกระแสต่อเนื่องส่งผลให้ร้านขายข้าวเหนียวมะม่วงนั้น ขายดีเป็นอย่างมาก

เสน่ห์ของ Data คือการผลักดันอย่างนึงส่งต่อไปอีกอย่างนึง

Soft Power การส่งต่อวัฒนธรรมที่เรารู้จักไม่ว่าจะเป็นอาหารหรือ วัฒนธรรมประเพณี กับ ฐานแฟนคลับ ทั้งในต่างประเทศและต่างประเทศ เหมือนการโฆษณาสินค้าในรูปแบบหนึ่งแต่การวัดผลเรื่อง Data ว่ามันจะส่งผล Impact ได้ขนาดนี้จะวัดด้วยพลังแบบไหน

เวลาในการส่งต่อจาก 1 วันไปสู่อีก 4 วันที่เป็นกระแสได้อยู่

สำหรับ Social Data กระแสเกิดต่อเนื่องได้ถึง 4 วันที่มีการพูดถึงบนโลกออนไลน์นับว่าหาตัวอย่างที่ค่อนข้างยาก เพราะเท่าที่เจอส่วนใหญ่คือการจ้าง Influencer หรือ KOL ทั้งสื่อ Online และ Off line การเติบโตของกระแสจะเป็นวงกว้างไม่ได้เกิดจากคน ๆ เดียวแต่ Case นี้ ทำให้เห็นถึงพลังที่ยิ่งใหญ่จริง ๆ ถึง 4 วันบนโลกออนไลน์

Soft Power จาก มิลลิ
Soft Power จาก มิลลิ

Represent ความหมายของภาษาไทย กับ ภาษาอังกฤษ ภาพในสมองเหมือนกันแต่สื่อออกมาคนละอย่างกัน คำว่าข้าวเหนี่ยวมะม่วง กับ Mango Sticky rice ภาษาอังกฤษ เขาไม่ได้เข้าใจว่ามันคือข้าวเหนียวมะม่วงที่เรากินกันอยู่

Represent
Represent

สื่อต่างประเทศ ถูกนำเสนอด้วยตัวแทนของประเทศไทย กับ ศิลปิน มิลลิ นี่คือปรากฏการณ์ทางด้านข้อมูลต่าง ๆ ที่แสดงออกมาในโลกออนไลน์

มาดูผลที่ได้จากคนที่ขายข้าวเหนียวมะม่วงในโลกออนไลน์กัน

ข่าวต่าง ๆที่นำเสนอมุมมองในประเทศไทย ก็ดีใจกับผู้ประกอบการของร้านค้าข้าวเหนียวมะม่วงครับที่ยอดขายขายดีเพิ่มมากขึ้น

ข้าวเหนียวมะม่วง
ข้าวเหนียวมะม่วง

ก็สรุปออกมาใน Social data ว่ากระแสที่ร้อนแรงที่เกิดขึ้นจาก soft power ใน Coachella ระดับโลกส่งผลให้น้องมิลลิ และ ข้าวเหนียวมะม่วงสร้างกระแสต่อเนื่องส่งผลให้ร้านขายข้าวเหนียวมะม่วงนั้น ขายดีเป็นอย่างมาก มีการพูดคุยกันแบบไหนบ้าง

กระแส softpower
กระแส soft power

สำหรับ อีก Case Study นึงเรื่องรถยนต์ไฟฟ้า จะหยิบยกไปเล่าอีก 1 Cases ใน Blog ถัดไป สำหรับคนที่สนใจใช้ Social Listening ติดตามใน Blog นี้ก็ได้ครับ หรือต้องการให้ทำ Case ไหนก็แจ้งมาได้ครับ

พี่อ้วนคนเดิม

Related Posts