payment on mobile

payment on mobile

จากประสบการณ์ ในรอบ 1 ปี 2554 ที่ผ่านมาเห็นการเปลี่ยนแปลงการทำ Website  Profile บริษัท ฯ / Website E-Commerce อื่น ๆ รวมถึงการทำ การตลาด Online ผ่าน Channel ด้าน Social Network อย่างเห็นได้ชัด เพื่อให้เข้าถึงกับผู้บริโภค และ มีการบอกต่อมากที่สุดสำหรับ Brand สินค้าและ บริการ ด้วยการทำการตลาด Marketing 2.0 ” ให้ผู้บริโภค เป็นคนบอกต่อ แทนที่ Brand สินค้าจะเป็นคนบอกเล่ารายละเอียดสินค้าของตัวเอง

ในปี 2555  การตลาด 2.0 ยังคงดำเนินต่อไป และ จะมีการแข่งขันกันมากขึ้นในแต่ละ Brand  (รวมถึงการมี  Software Function ใหม่ ๆ ตาม Channel ของ Social Network  (คนทำงานทางด้าน Online Marketer จะต้องตาม Tool  Software ต่าง ๆ ที่จะออกมาเพื่อสร้าง Channel ในการเข้าถึงผู้บริโภคก่อนใคร )

อะไรจะเกิดขึ้นในระบบ E-Commerce ในประเทศไทย ในปี 2555 ด้วยมุมมองส่วนตัวนั้นในมุมมองส่วนตัวของ ผมวิเคราะห์ดังนี้

1.  การเข้าถึงด้วยการชำระเงิน ( Mobile Payment Gateway)

Mobile Payment Gateway

Mobile Payment Gateway

ส่วนหนึ่งเคยเขียนระบบของ API Mobile Payment Gateway ของธนาคารกสิกรไทยไว้ ซึ่งเป็นการเปิดตัวประมาณกลางปี และเป็น Bank เดียวที่มีการพัฒนารองรับหน้าจอเท่ากับ Mobile  ผมมั่นใจได้ว่า หลาย ๆ ธนาคารคงจะมีการปรับตัวในการรองรับ Plat form ดังกล่าวถึงแม้ยังไม่มีการเปิดตัวก็ตาม แต่มั่นใจได้ว่าในปี 2555 ทุกธนาคารจะมีการใช้งานในส่วนของ Mobile Payment Plate form มากขึ้น

2. Off line + Online (การเชื่อมโยงข้อมูล ร้านค้า Online กับ Off-line ต่อเชื่อมกัน)

off line + Online Plate form

off line + Online Plate form

หลาย ๆ บริษัท ฯ เท่าที่พบเจอในการทำ Website จะมีการแยก Website เป็นอีก 1 ร้านค้า เนื่องจากปัญหาอย่างนึงคือ ไม่สามารถเชื่อมโยงข้อมูล ร้านค้าที่เป็น Off line กับ Online เข้าหากันได้  Software House จากหลาย ๆ บริษัท ฯ จะมีการเริ่มปรับตัวเข้าหาระบบ P.O.S /AS 400 / Oracle  / MSSQL อื่น ๆ ในการเชื่อมโยงข้อมูลเข้าหากันเพื่อให้เกิดการทำงานง่ายขึ้นในการเช็ค Stock /การปรับราคา / การเล่น Promotions / รวมถึงสามารถดูยอดขายได้ทันที เมื่อจบสิ้นวัน ลูกค้าหลาย ๆ รายเริ่มมีความต้องการทางด้านนี้เป็นจำนวนมาก

3. Point Collection ารให้แต้มให้คะแนนมีผลต่อการตัดสินใจ

point_collection

point_collection

การเก็บแต้มให้คะแนน / การมีส่วนร่วมกับ Website ทำให้ลูกค้าชอบที่จะใช้บริการ รวมถึงมีการมอบแต้มให้เพื่อนสมาชิก หลังจากที่สมาชิกซื้อสินค้าและบริการจะมีเข้ามาให้เห็นมากขึ้นใน Website ของบริษัท ฯ ต่าง ๆ ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดยอดขาย และ การทำ CRM ในอนาคตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

4.  Social Commerce การขายสินค้าเป็น Lot ของถูกของดีมีเสมอ  Website ความนิยม จะทำ Social Commerce ภายใต้ Brand ของตัวเอง

Social Commerce ในปี 2555

Social Commerce ในปี 2555

จากการดู Stats http://www.zocialrank.com/index.php?cat=34 ดูแนวโน้มแล้วบอกได้คำเดียวว่า อนาคต ต่อไป จะมี Website ดัง ๆ หลาย ๆ  Website จะมีการสร้าง Sub Domain Name ของตัวเองขึ้นมาแล้ว ก็เปิด Social Commerce โดย Due กับบริษัท ฯ ต่าง ๆในการนำสินค้ามาขายเป็น Lot มากขึ้น

5. ต่อยอด Website ที่มีอยู่แล้ว ด้วย  Application E-Commerce ใน App Store /Android Market

App Store E-Commerce

App Store E-Commerce

หลาย ๆ บริษัท ฯ เริ่มมีการต่อยอดจาก Website Brand ตัวเอง ขึ้นสู่ Mobile Plateform เป็นจำนวนมาก เพราะต้องการให้เข้าถึง ลูกค้า กลุ่ม Gen Y ที่จะเข้าตลาดแรงงานในปี 2556 – 2560 ในอีก 4 ปีข้างหน้า ซึ่งถ้าลงทุนตอนนี้ น่าจะได้รับผลตอบแทนในอนาคตได้เป็นอย่างดีให้เกิด Brand Awareness / Growth Sales

6. Affiliate  Program Blog เรา / Website เรา ช่วย Brand ขายสินค้า

affiliate-marketing-Program

affiliate-marketing-Program

Website Blog เริ่มมีจำนวนมากขึ้นในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา หลาย ๆ คน จะต้องนำ Blog ตัวเองเข้าไปหารายได้ให้ Brand ต่าง ๆ โดยมีระบบ Affiliate Program เข้าไปบริหารการจัดการมากขึ้น Website หลาย ๆ Brand ก็จะมีการเปิดรับสมัครตัวแทนเอาโฆษณาไปลง แทนที่จะไปลง Banner อย่างเช่นดังเดิม

ทั้ง  6 ข้อนี้คือมุมมองในรอบ 6 เดือน ในปี 2555 ที่จะเกิดขึ้นใน Website ประเทศไทยนี้

รูปภาพ จาก Google / Internet

บทวิเคราะห์โดย

อนันตชัย อิทธิวรพงศ์
Senior Sales Manager
idea2mobile.com
Mobile : 0866188111
Email : anantachai@idea2mobile.com


Comments

comments