Trends เดือนมกราคม 2565 ที่มีผลกับคนใช้ชีวิตมากที่สุด คือ “ของแพง”

หลังจาก Monitor Social Data บนโลกออนไลน์ ตั้งแต่วันขึ้นปีใหม่ ในเดือนมกราคม 2565 เป็นต้นมา ตลอดระยะเวลา 30 วัน เกิดกระแสเรื่องราวต่าง ๆ มากมายที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในมุมมองดราม่า ข่าวเกี่ยวกับโรคระบาด แต่ในมุมมองส่วนตัวขอเก็บตก กระแสที่ไป กระทบกับคนส่วนใหญ่มากที่สุด คงต้องยกให้คำว่า ของแพง ราคาสินค้าที่เพิ่มมากขึ้น ที่ไปเพิ่มภาระต่าง ๆ

Read More

เที่ยวทิพย์,สงกรานต์ทิพย์ ดารา,เซเลป นำกระแสเลย

เป็นเทศกาลสงกรานต์ปีที่ 2 แล้วที่ยังอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดทำให้ ไม่สามารถไปสาดน้ำเล่นสงกรานต์หรือเดินทางไปท่องเที่ยวทั้งต่างประเทศ และต่างจังหวัดได้ แล้วกิจกรรมของสงกรานต์ในโลกออนไลน์นั้นคงต้องเล่นแบบทิพย์ (ไม่มีอยู่จริง,สร้างภาพ) คำว่าทิพย์ ก็คงมาจากคำที่ใช้แทนตัวละครพระมหาเทวีเจ้าแห่งเมืองทิพย์นั่นเอง สงกรานต์ทิพย์ และ เที่ยวทิพย์นั้น บนโลกออนไลน์เขาพูดถึงอะไรกัน ปีนี้คงต้องยกให้ ดารา,เซเลป, ที่มีคนติดตามเยอะ นำกระแส จริง ๆ

Read More

วิเคราะห์เทรนด์อาหารกัญชาด้วย Social Listening Tool

ในที่สุดประเทศไทยก็ค่อย ๆ ก้าวสู่อีกประเทศหนึ่งที่ปลดล็อกกัญชาว่าไม่ใช่สารเสพติดที่ให้โทษ แต่ใช่ว่าจะปลดล็อกอย่างเต็มรูปแบบเหมือนหลาย ๆ ประเทศนะครับ อ้างอิงจากประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 424 ลงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 สรุปใจความได้ว่า สามารถนำกัญชา (เฉพาะส่วน) ไปสามารถประกอบอาหารได้ จึงไม่แปลกใจครับว่าเราจะเห็นร้านอาหารหลายรายเริ่มผลิตและจัดจำหน่ายอาหารที่มีส่วนประกอบของกัญชาเป็นหลัก

Read More

Brand สินค้าที่ Tie -in ไปกับ กระแสของ Surf Skate

 จากความนิยมของ Surf Skate ฮิตเพราะใคร ในบทความที่ผ่านมา  และTrend กระแสตอนนี้ก็ยังไม่ตก ยังคงสร้างความต้องการของคนที่สนใจในกีฬา extream อย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นสถานที่เล่น,การหาซื้อบอร์ด,การปรับแต่งบอร์ด  และวิธีการเล่นอย่างต่อเนื่อง อีกแง่มุมการตลาดของ Brand สินค้าและบริการ ที่จะต้องหากลยุทธ์ในการนำสื่อ content เข้าถึงกับ กลุ่มคนดังกล่าว โดยการ Tie – in  สินค้าเราไปกับกระแส Surf Skate เขาทำอย่างไรกันบ้าง  เราไปดูการปรับตัวของ

Read More

วิเคราะห์ข้อมูลบนโลกออนไลน์ ทำไมละครเพลิงพระนางถึงกลับมา Re-run ที่ช่อง 7 อีกครั้ง

  การค้นหาสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ กับกระแสที่จะนำพาเราไปพร้อมกับคนส่วนใหญ่ ทื่เขากำลังสนใจอะไรบางอย่างพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ย่อมจะเกิดกระแสที่มีการพูดถึงเป็นวงกว้างในช่องทาง Social Network  ซึ่งคนส่วนใหญ๋ก็ไม่ยอมให้ตัวเองเป็นคนที่ตกกระแส FOMO  (Fear Of Missing Out)  ก็มักจะเข้าไปหาคำตอบที่เกิดขึ้นด้วยตัวเองในช่องทางต่าง ๆ ซึ่งในเดือนมีนาคม 2021 กับกระแสพระมหาเทวีเจ้า นึงในตัวละครเรื่องเพลิงพระนาง ที่เคยฉายทางช่อง 7 ไปแล้ว วันนี้ได้นำกลับมา Re-run อีกครั้ง

Read More

ใช้ Social Listening ค้นหาพฤติกรรมคนส่วนใหญ่เขาอยากได้ที่อยู่อาศัยแบบไหน ?

          ที่อยู่อาศัยเป็น 1 ในปัจจัย 4 ที่สำคัญสำหรับการดำรงชีวิต การจะเลือกที่อยู่อาศัยแต่ละประเภท ผู้บริโภคเขาเลือกที่อยู่อาศัยประเภทอะไร?  เราจะลองมาหาพฤติกรรมที่มีการพูดคุยกันบนโลกออนไลน์ดูว่า ที่อยู่อาศัยประเภทไหนมีการพูดคุยกันมากที่สุด? และ ผู้บริโภคคนส่วนใหญ่มีความต้องการแบบไหน? เราลองเลือกประเภทของที่อยู่อาศัยเช่น คอนโด,บ้านเดียว,ทาวน์เฮาส์,ทาวน์โฮม, บ้านจัดสรร ไปค้นหาใน Google Trend  เพื่อดูว่าที่อยู่อาศัยประเภทไหนมีการคุยกันมากที่สุด ผลลัพท์ที่ได้ จะเป็น คอนโด  ที่การค้นหากันมากที่สุดในโลกออนไลน์เมื่อเปรียบเทียบกับประเภทอื่น ๆ

Read More

Case Study:พระมหาเทวีแห่งเมืองทิพย์ ยอด 2 วัน Engagement เกือบล้าน

โดยส่วนตัวไม่รู้จักเลย พระมหาเทวีแห่งเมืองทิพย์ แล้วก็ลองสอบถามเพื่อน ๆ หลาย ๆ กลุ่มว่า รู้จักไหม, ทำไมถึงเป็นข่าว,ทำไมคนถึงสนใจกันเยอะขนาดต้องเป็นข่าว ออก TV จึงเป็นที่มาของ Case Study ว่า ใครเป็นคนจุดกระแสทำให้คนรู้จัก พระมหาเทวีแห่งเมืองทิพย์ และที่น่าทึ่งก็คือ มีข่าวเพียง 2 วันทำให้คนเข้าถึงเกือบล้าน Engagement

Read More

Trends สุดฮ็อต Data Science, Data Analyst, Data Engineer

  เรามาลองสำรวจ เทรนด์สุดฮ๊อตสายงานทางด้าน Data ที่หลายคนอยากจะย้ายมาทำงานทางด้านนี้เพราะความต้องการของตลาดแรงงานที่มีค่อนข้างสูง  ถ้านำ keywords ทั้ง 3 เข้าไปค้นหาข้อมูลในรอบ 6 เดือน (Sep 2020 –  Feb 2021) ที่ผ่านมาคนส่วนใหญ่สนใจค้นหาเกี่ยวกับ Data Science , Data Analyst, Data Engineer

Read More